โกลเบล็ก มอง SET แกว่ง Sideway รอตั้งรัฐบาลชัด แนะเก็บ 5 หุ้นเด่นเชื่อมโยงการเมือง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 25, 2023 14:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โกลเบล็ก มอง SET แกว่ง Sideway รอตั้งรัฐบาลชัด แนะเก็บ 5 หุ้นเด่นเชื่อมโยงการเมือง

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินดัชนีตลาดหุ้นไทย Sideway ออกข้าง จับตาการจัดตั้งรัฐบาลอย่างใกล้ชิด พร้อมจับตาธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุม 25-26 ก.ค.นี้ จึงให้กรอบดัชนี 1,500-1,550 จุด แนะลงทุนใน 5 หุ้นเด่นเชื่อมโยงการเมือง ได้แก่ STEC-STPI-SIRI-SC-SKY

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนยังจับตาการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยอย่างใกล้ชิด จากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศยังไม่มีเสถียรภาพยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ มวลชนรวมตัวแยกอโศกมนตรีต้าน สว.

อีกทั้งคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมวันที่ 25-26 ก.ค. และคาดว่าธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมวันที่ 27 ก.ค. และคาดว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจจะปรับนโยบายการเงินในการประชุมวันที่ 27-28 ก.ค.นี้ หลังจากญี่ปุ่นเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานพุ่งขึ้น 3.3%YoY ในเดือนมิ.ย. สูงกว่าเป้าหมายของ BOJ ที่ระดับ 2% เป็นเดือนที่ 15 ติดต่อกัน ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ทรงตัวในระดับสูงพยุงหุ้นกลุ่มพลังงาน

ปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ วันนี้ 25 ก.ค. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงยอดผลิตและส่งออกรถยนต์ วันที่ 27 ก.ค. เวลา 09.30 น. ประธานสภาฯนัดประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯครั้งใหม่ และวันที่ 31 ก.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

ส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ต้องจับตา อาทิ สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.ค. และวันนี้ 25 ก.ค. สหรัฐ รายงานราคาบ้านเดือนพ.ค.และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค. วันที่ 25-26 ก.ค. ประชุมเฟดแถลงมติอัตราดอกเบี้ย(เช้าวันที่ 27 ก.ค.) วันที่ 26 ก.ค. สหรัฐ รายงานยอดขายบ้านใหม่เดือนมิ.ย. สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ เฟดประชุมนโยบายการเงิน (FOMC) และ วันที่ 27 ก.ค. จีน รายงานกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนมิ.ย. ECB แถลงมติอัตราดอกเบี้ย สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลข GDP) Q2/66 (ประมาณการเบื้องต้น) ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือนมิ.ย.

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนใน 5 หุ้นเด่นที่หุ้นเชื่อมโยงการเมือง ได้แก่ STEC, STPI, SIRI, SC และ SKY

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินภาพรวมทองคำสัปดาห์นี้ว่า ยังคงต้องจับตาการมีการประชุม FOMC ซึ่ง Fed Watch Tool คาดว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ทำให้กรอบดอกเบี้ยนโยบายปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 5.25-5.50% อีกทั้งมีประกาศตัวเลขเงินเฟ้อส่วนบุคคลหรือ Core PCE ของสหรัฐคาดอ่อนตัวตามเงินเฟ้อ

ฝ่ายวิจัยประเมินว่าตลาดตอบรับข่าวการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดไปแล้ว สอดคล้องกับแนวโน้มดัชนีดอลลาร์ที่ปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้าน 101.50 หากปรับตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้านดังกล่าวจะเป็นแรงหนุนกับราคาทองคำ ระหว่างสัปดาห์หากราคาทองคำอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,940 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ คำแนะนำทยอยเข้าซื้อสะสม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ