NOBLE โชว์ฟอร์มเด่น H1/66 รายได้-กำไรโต ส่งซิก Q3/66 บุ๊กกำไรพิเศษจาก PROUD

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 11, 2023 12:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

NOBLE โชว์ฟอร์มเด่น H1/66 รายได้-กำไรโต ส่งซิก Q3/66 บุ๊กกำไรพิเศษจาก PROUD

นายธงชัย บุศราพันธ์ รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ (NOBLE) กล่าวว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการเดินหน้าธุรกิจในช่วงครึ่งปีแรกของปี 66 สวนกระแสความท้าทายจากการฟื้นตัวของสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศที่ทยอยฟื้นตัวตามลำดับ โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 66 บริษัทมีรายได้รวมที่ 4,478 ล้านบาท เติบโต 76% YoY และกำไรสุทธิอยู่ที่ 184 ล้านบาท เติบโต 990% YoY

แม้ว่าบริษัทจะไม่มีโครงการใหม่ประเภทคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จพร้อมโอนในครึ่งปีแรกของปี 2566 แต่บริษัทฯ ยังคงรักษาการเติบโตของผลประกอบการไว้ได้ดี ทั้งนี้โครงการรับรู้ในช่วงครึ่งปีแรกที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นหลักๆมาจากการส่งมอบโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ (Inventory) อาทิ โครงการโนเบิล บี19 สุขุมวิท โครงการโนเบิล สเตท สุขุมวิท 39 โครงการนิว โนเบิล ศรีนครินทร์?ลาซาล โครงการโนเบิล อราวน์ อารีย์ โครงการนิว โนเบิล งามวงศ์วาน และโครงการนิว โคฟ นอร์ธ ราชพฤกษ์ เป็นต้น

สำหรับยอดขาย (Pre-sale) สำหรับไตรมาส 2/66 และ 7 เดือนแรกที่ผ่านมาอยู่ที่ 4,040 ล้านบาท และ 9,706 ล้านบาทตามลำดับ (รวมโครงการ นิว ดิสทริค อาร์ 9 และโครงการ นิว ครอส คูคต สเตชัน ซึ่งทางบริษัทฯ ยังคงเป็นผู้บริหารโครงการในบทบาทเดิม) โดยยอดขาย 7 เดือนแรกของปี 66 มาจากโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่เป็นจำนวน 2,808 ล้านบาท และโครงการเปิดใหม่และอยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นจำนวน 6,898 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog) ณ สิ้นเดือนก.ค. 66 ในมือรวมมูลค่า 17,940 ล้านบาท (ไม่รวมโครงการนิว ดิสทริค อาร์ 9 และโครงการนิว ครอส คูคต สเตชัน) ซึ่งจะทยอยรับรู้ใน 2-3 ปีข้างหน้า

"ในช่วงไตรมาส 2/66 ที่ผ่านมา บริษัทเริ่มมีการรับรู้รายได้จากธุรกิจบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงธุรกิจตัวแทนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์และบริการหลังการขายอสังหาริมทรัพย์ภายใต้บริษัท เซิร์ฟ โซลูชั่น จำกัด ซึ่งธุรกิจดังกล่าวถือเป็นการต่อยอดจากธุรกิจหลักที่เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และเป็นผู้ให้บริการหลังการขายครบวงจรเต็มรูปแบบ ทั้งบริการการฝากขาย-ปล่อยเช่า บริหารนิติบุคคล บริการจัดหาเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ซึ่งทำให้บริษัทฯ มีการรับรู้รายได้ประจำอย่างต่อและเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้" นายธงชัย กล่าว

สำหรับสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทมองเชิงบวกอย่างต่อเนื่องจากการฟื้นตัวของตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งบริษัทฯ เห็นการฟื้นตัวของตลาดอย่างชัดเจนตั้งแต่ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าลูกค้าต่างชาติจากประเทศจีนจะยังเข้ามาได้ไม่เต็มที่ก็ตาม แต่บริษัทได้มีการปรับพอร์ตกระจายฐานลูกค้าต่างชาติให้มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น ไต้หวัน สิงคโปร์ ฮ่องกง และเมียนมา เป็นต้น พร้อมทั้งยอมรับพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าชาวต่างชาติในปัจจุบันเปลี่ยนไป โดยจะเน้นซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองมากขึ้น แต่ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่อลงทุนเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

สำหรับปี 66 บริษัทได้มีการปรับแผนการเปิดตัวโครงการใหม่จำนวน 9 โครงการ มูลค่ารวมกว่า22,200 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าแผนที่วางไว้จากเดิม 10 โครงการ มูลค่ารวม 23,300 ล้านบาท โดยประเดิมเริ่มจากโครงการโนเบิล เทอร์รา พระราม 9-เอกมัย เป็นโครงการบ้านเดี่ยวระดับ High-End คาดว่าจะเปิดขายอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ โครงการ โนเบิล เอควา ริเวอร์ฟร้อนท์ ราษฎร์บูรณะ เป็นโครงการทาวน์โฮมระดับ High-End ติดแม่น้ำเจ้าพระยา คาดว่าจะเปิดขายอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ และโครงการร่วมทุนคอนโดมิเนียนมขนาดใหญ่ที่ร่วมทุนกับฮ่องกงแลนด์ บนถนนวิทยุ

ขณะเดียวกันบริษัทได้บรรลุข้อตกลงกระบวนการขายเงินลงทุนและโอนหุ้นดีล 2 โครงการนิว ดิสทริค อาร์ 9 และโครงการนิว ครอส คูคต สเตชัน ให้กับ PROUD เป็นอันเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 66 ที่ผ่านมา โดยได้รับกระแสเงินสดกว่า 1,400 ล้านบาทเข้าบริษัทได้ทันที พร้อมบันทึกเป็นกำไรพิเศษในไตรมาส 3/66 เสริมผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทที่แข็งแกร่งขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ