KBANK จับมือ KBZ Bank เบอร์ 1 ของเมียนมาเปิดบริการโอนเงินจ๊าดผ่าน K PLUS

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 22, 2023 11:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิพัฒน์พงศ์ โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยเดินหน้าเชื่อมต่อการทำธุรกรรมการเงินผ่าน K PLUS ในระดับภูมิภาค ให้บริการโอนเงินจ๊าดผ่าน K PLUS ตอบรับความต้องการชาวเมียนมาในประเทศไทยกว่า 2 ล้านราย ฟรีค่าธรรมเนียมทุกรายการ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ต.ค. 66 ภายใต้ความร่วมมือกับ KBZ Bank ธนาคารเอกชนอันดับ 1 ในเมียนมา

ธนาคารตั้งเป้ามีธุรกรรมโอนเงินต่างประเทศทุกสกุลเงินผ่าน K PLUS รวมกว่า 2 หมื่นล้านบาท ภายในสิ้นปี 66 และเพิ่มสกุลเงินโอนไปยังประเทศปลายทางทั่วโลกภายในปี 67 ซึ่งปัจจุบันมีชาวเมียนมาที่ทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทยราว 2 ล้านราย โดยมีการโอนเงินกลับไปที่เมียนมาเฉลี่ยคนละ 100,000-200,000 จ๊าด/เดือน (เทียบเท่า 1,250-2,500 บาท) ธนาคารจึงได้ร่วมมือกับ KBZ Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์เอกชนอันดับ 1 ในเมียนมา ด้วยจำนวนเครือข่ายสาขาและเครื่องเอทีเอ็มมากที่สุด เปิดให้บริการโอนเงินจ๊าดผ่าน K PLUS ไปยังบัญชี KBZPay Wallet ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอี-วอลเล็ต ที่เป็นนิยมของชาวเมียนมา มีผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านราย

บริการโอนสกุลเงินจ๊าดผ่าน K PLUS ให้บริการเป็นภาษาเมียนมา ไม่ต้องใช้เอกสารประกอบ และมีจุดเด่นที่ช่วยแก้ปัญหาของผู้ที่ต้องการโอนเงินไปที่เมียนมา ได้แก่ 1. ค่าธรรมเนียมถูก โดยจะมีโปรโมชันพิเศษ ฟรีค่าธรรมเนียมทุกรายการตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ต.ค. 66 2. ลูกค้าสามารถโอนเงินได้ด้วยตนเองผ่าน K PLUS ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อนายหน้าหรือเดินทางไปสาขาธนาคาร 3. ได้อัตราแลกเปลี่ยนเงินที่มีมาตรฐานชัดเจน 4. ตรวจสอบการทำรายการได้ ทั้งชื่อผู้รับและมีแจ้งเตือนเมื่อเงินเข้าบัญชีปลายทาง ไม่ต้องเสี่ยงเงินสูญหาย ในขณะที่ผู้รับเงินในเมียนมาสามารถเบิกเงินสดได้ง่ายๆ ที่ KBZ Bank ทุกสาขา ตู้เอทีเอ็ม และจุดบริการ KBZPay กว่า 40,000 จุดทั่วประเทศเมียนมา

ในปี 65 ที่ผ่านมา มีมูลค่าธุรกรรมโอนเงินต่างประเทศผ่าน K PLUS กว่า 14,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 140% จากปีก่อนหน้า โดยปัจจุบันลูกค้าสามารถใช้ K PLUS โอนเงินไปต่างประเทศได้ 15 สกุลเงิน ครอบคลุม 62 ประเทศทั่วโลก รองรับสกุลเงินที่คนไทยนิยมโอน เช่น ดอลลาร์สหรัฐ ปอนด์ ยูโร ดอลลาร์สิงคโปร์ ดอลลาร์ออสเตรเลีย ดอลลาร์ฮ่องกง หยวน เยน วอน เป็นต้น ธนาคารคาดว่า ภายในสิ้นปี 66 จะมีมูลค่าธุรกรรมโอนเงินต่างประเทศผ่าน K PLUS รวม หมื่นล้านบาท และตั้งเป้าขยายจำนวนสกุลเงินโอนไปยังประเทศปลายทางทั่วโลก ภายในปี 67

นาย U Zaw Lin Aung ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KBZ Bank กล่าวว่า โปรเจคนี้จะช่วยให้ชาวเมียนมาทั้งในประเทศและต่างประเทศ เข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น ด้วยความร่วมมือนี้ ลูกค้าชาวเมียนมาในประเทศไทยจะสามารถโอนเงินกลับบ้านให้ครอบครัวและคนสำคัญได้ทันที โดยจะได้รับเงินเข้าบัญชี KBZPay e-Wallets แบบเรียลไทม์ และด้วยบริการนี้ ลูกค้าไม่จำเป็นเดินทางและไปรอคิวที่สาขา รวมถึงไม่ต้องเตรียมเอกสารให้วุ่นวายอีกด้วย

ขั้นตอนโอนเงินจ๊าดผ่าน K PLUS ไปประเทศเมียนมา โอนได้ง่ายๆ ดังนี้

1. เปิด K PLUS และเลือกเมนู "โอนเงิน"

2. เลือกเมนู "โอนเงินต่างประเทศ"

3. ในกรณีที่ทำรายการครั้งแรก ระบบจะให้ใส่ที่อยู่ที่ติดต่อได้เป็นภาษาอังกฤษ

4. เลือก "เมียนมา" เป็นประเทศปลายทาง

5. กรอกข้อมูลผู้รับเงิน เช่น เบอร์โทร KBZPay จำนวนเงิน วัตถุประสงค์การโอน

6. ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนกดยืนยันการทำรายการ จากนั้นรับ e-Slip เป็นหลักฐาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ