เกิดเหตุน้ำมันดิบรั่วกลางทะเล คาดขึ้นฝั่งเกาะท้ายค้างคาว-อ่าวอุดม-หาดวอนนภา

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 4, 2023 12:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกิดเหตุน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นรับน้ำมันของบมจ.ไทยออยล์ (TOP) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา เวลา 21.00 น. กรมควบคุมมลพิษ คาดว่า มีปริมาณน้ำมันรั่วไหลประมาณ 50-70 ลูกบาศก์เมตร และจากการคาดการณ์แนวทางการเคลื่อนตัวของคราบน้ำมัน โดยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ คาดว่าน้ำมันจะขึ้นฝั่งประมาณวันที่ 4-10 ก.ย. บริเวณเกาะท้ายค้างคาว อ่าวอุดม และอาจรวมถึงหาดวอนนภา จ.ชลบุรี

ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษได้ประสานกรมเจ้าท่า เตรียมการจัดตั้งศูนย์ป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน

นอกจากนี้ กรมควบคุมมลพิษ จะออกสำรวจและเก็บตัวอย่างน้ำและน้ำมันเพื่อวิเคราะห์และประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ด้านบมจ.ไทยออยล์ (TOP) แจ้งว่า ทางบริษัทฯ ได้เข้าควบคุมสถานการณ์บริเวณที่เกิดเหตุทันที โดยได้ทำการปิดวาล์วท่อน้ำมันที่เกิดปัญหาและวางทุ่นล้อมคราบน้ำมันเพิ่มเติมเพื่อป้องกันและจำกัดการแพร่กระจายตามขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานสากล ทำให้ขณะนี้ไม่มีน้ำมันรั่วไหลเพิ่มเติมแล้ว และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

บริษัทฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ เพื่อประเมินสถานการณ์โดยรอบจุดเกิดเหตุรวมทั้งได้เตรียมสารเคมีและอุปกรณ์ต่างๆ และดำเนินการเพื่อขจัดคราบน้ำมัน โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

ขณะนี้เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินเครื่องโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้บริษัทฯ มีประกันคุ้มครองความเสียหายอันเกิดจากทรัพย์สินและธุรกิจหยุดชะงัก ประกันการขนส่งสินค้าทางทะเล ประกันภัยคุ้มครองความรับผิดต่อสิ่งแวดล้อม และประกันภัยความรับผิดต่อบุคคลที่สาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ