บลจ.ทิสโก้ ลุยต่อส่งกองทริกเกอร์หุ้นเวียดนาม TVNT8M2 เป้า 8 เดือน 8% ขาย 5-7 ก.ย.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 5, 2023 13:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บลจ.ทิสโก้ ลุยต่อส่งกองทริกเกอร์หุ้นเวียดนาม TVNT8M2 เป้า 8 เดือน 8% ขาย 5-7 ก.ย.

นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ บลจ.ทิสโก้ เปิดเผยว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศเวียดนามได้กลายเป็นประเทศดาวเด่นของภูมิภาคอาเซียนไปแล้ว ทั้งในแง่ของการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศ อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาลง รวมถึงการค้าการส่งออกระหว่างประเทศที่ฟื้นตัวดีเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคซึ่งในวันที่ 10 กันยายนนี้นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ ซึ่งตลาดคาดว่าจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับการผลิต Semiconductor และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ AI เพื่อส่งออกไปยังสหรัฐฯ นอกจากนี้ ในแง่ของการท่องเที่ยวของเวียดนามก็เติบโตแรงโดย ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2566 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเวียดนามแล้ว 7.8 ล้านคน คิดเป็น 98% ของเป้าหมายปี 2566

ในแง่ของเศรษฐกิจที่รัฐบาลตั้งเป้าเติบโต 6.5% ในปีนี้ นักวิเคราะห์คาดว่าภาครัฐฯ จะเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนเพื่อหนุนให้เศรษฐกิจเติบโตตามเป้าหมาย นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ ผสานกับภาคเอกชนทยอยประกาศขึ้นเงินเดือนพนักงานจะช่วยหนุนการบริโภคในประเทศฟื้น ด้านราคาหุ้นในปัจจุบันซื้อขายอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี โดยมีอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรต่อหุ้น (Forward P/E) อยู่ที่ 9.8 เท่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักวิเคราะห์ทยอยปรับคาดการณ์กำไรบริษัทจดทะเบียนรับภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างสดใส

จากปัจจัยบวกดังกล่าว บลจ.ทิสโก้จึงเปิดเสนอขาย กองทุนเปิด ทิสโก้ เวียดนาม อิควิตี้ ทริกเกอร์ 8M#2 (TVNT8M2) ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) มีนโยบายลงทุนใน VanEck Vietnam ETF ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนี MarketVector Vietnam Local ตั้งเป้าหมายเลิกโครงการเมื่อหน่วยลงทุนมีมูลค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 10.80 บาท/หน่วย ภายในระยะเวลา 8 เดือน เปิดเสนอขายครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 5-7 กันยายน 2566 มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท

"หลังจากที่บลจ.ทิสโก้บริหาร กองทุนเปิด ทิสโก้ เวียดนาม อิควิตี้ ทริกเกอร์ 8M#1 (TVNT8M1) ถึงเป้าหมายไปเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเพียง 1 เดือน 14 วัน โดยมีมูลค่าหน่วยลงทุนเท่ากับ 10.9531 บาทต่อหน่วย ส่งผลให้ผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 9% ในครั้งนี้ บลจ.ทิสโก้มองว่า ตลาดหุ้นเวียดนามยังคงมีโอกาสการลงทุนรออยู่มากจึงเปิดเสนอขายกองทุนทริกเกอร์หุ้นเวียดนามอีกครั้ง และมั่นใจว่าจะบริหารกองทุนให้ถึงเป้าหมายในระยะเวลาที่กำหนด" นายสาห์รัชกล่าว

ทั้งนี้ ณ วันที่ 4 กันยายน 2566 บลจ.ทิสโก้ได้ออกกองทุนทริกเกอร์ฟันด์มาแล้วทั้งหมด 143 กองทุน ถึงเป้าหมายในเวลาทั้งหมด 82 กองทุน ถึงเป้าหมายเกินกำหนดเวลา 31 กองทุน มีกองทุนอยู่ระหว่างบริหารในกำหนดเวลาการลงทุน 2 กองทุน และมีกองทุนที่ไม่ถึงเป้าหมายทั้งหมด 28 กองทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ