ตลท.นัด ก.ล.ต.ถก 4 แนวทางคุม Short Selling-Program trading ก่อนออกมาตรการระยะสั้น-ยาว

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 13, 2024 16:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลท.เตรียมนำข้อสรุป 4 แนวทางการดำเนินการในการควบคุมและดูแลธุรกรรมขายชอร์ต (Short Selling) กับ การใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น (Program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ หารือร่วมกันกับหน่วยงานกำกับดูแล หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เร็วๆ นี้ และคาดว่ารายละเอียดของมาตรการดังกล่าวทั้งหมดจะเปิดเผยให้สาธารณะได้รับทราบโดยเร็วที่สุด ซึ่งเบื้องต้นก็จะมีมาตรการที่ต้องแก้ไขทั้งระยะสั้นและระยะยาว

สำหรับ 4 แนวทางดังกล่าว ได้แก่

1. ตลท.จะเพิ่มกลไกเพิ่มเติมในการควบคุมผลกระทบที่มีต่อราคาและสภาพคล่องจากธุรกรรม short sell และ program trading

2. การรายงาน (Report) ตลท.จะมีการให้ข้อมูล ของการ short selling และ program trading ต่อ public มาก และลึกขึ้น เพื่อให้นักลงทุนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงทุน

3. การติดตามและบังคับใช้กฏเกณฑ์ ตลท.และ บริษัทหลักทรัพย์ สมาชิก จะมีการวางกระบวนการทำงานและระบบในการตรวจสอบข้อมูล และดำเนินการป้องกันการทำธุรกรรมที่ไม่ปกติและติดตามลงโทษผู้กระทำผิดและร่วมกระทำผิด อย่างเป็นมาตรฐาน เพื่อความชัดเจนและเสมอภาค

4. การแบ่งความรับผิดชอบ ตลท.จะเสนอผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดในการกำกับดูแลร่วมกันปรับกฏระเบียบต่างๆ และวางหน้าที่ของแต่ละผู้กำกับดูแลและ ตลท. อย่างชัดเจนและครบถ้วน เพื่อให้สามารถตรวจสอบความผิดได้สะดวก รวดเร็ว และรุนแรงขึ้น กับผู้กระทำความผิดและและผู้ร่วมกระทำความผิด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ