ICHI ส่ง "TAN POWER" ลงสนามแข่ง Energy Drink ขวดแก้ว 10 บาทหนุนเป้ารายได้ปีนี้ทะยาน 9 พันล้าน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 4, 2024 15:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ICHI ส่ง

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป (ICHI) เผยภาพรวมปี 67 วางเป้าหมายรายได้ 9,000 ล้านบาท และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นในระดับ 23% รับทิศทางตลาดชาพร้อมดื่ม (Ready To Drink) ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก พร้อมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ รุกตลาด Non-Tea เพื่อขยายพอร์ตเป็นผู้นำตลาดเครื่องดื่มที่มีผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ครอบคลุมตามกลยุทธ์ 3N (New Product, New Market, New Business)

แนวโน้มไตรมาส 1/67 มีทิศทางที่ดี จากปัจจัยบวกภาพรวมเศรษฐกิจประเทศฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐที่มีต่อเนื่อง และเอลนีโญส่งผลต่อสภาพอากาศร้อนเร็วเกินคาด แม้ว่าซีซั่นจะมีผลต่ออิชิตันน้อยลง เห็นได้จากไตรมาส 4 ปีที่แล้วทำนิวไฮในแง่ยอดขาย แต่สำหรับฤดูยิ่งร้อนที่มีเอลนีโญจะยิ่งเป็นแรงสนับสนุน

อีกทั้งเดินหน้าขยายตลาดสินค้ากลุ่ม Non-Tea เช่น "ตันซันซู" เครื่องดื่มน้ำอัดลมสไตล์เกาหลี และ "น้ำด่าง อิชิตัน" ทำรายได้เสริมแกร่งภาพรวมผลการดำเนินงาน ไฮไลท์ไตรมาส 1/67 อยู่ที่การเปิดตัว "ตัน พาวเวอร์ (TAN POWER)" เครื่องดื่ม Energy Drink เสริมพอร์ต Non-Tea บรรจุขวดแก้วที่คุ้นเคย ราคา 10 บาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ชีวิตไม่มีทางตัน" ถอด DNA นักคิดสู้ชีวิต ทุกความสำเร็จ ต้องการทุ่มเท และเป็นกำลังใจให้กลุ่มคนสู้ชีวิต ด้วยรสชาติเข้มข้น สดชื่น มีส่วนผสมของวิตามินบีรวม วางกลยุทธ์จัดจำหน่ายผ่านช่องทางตลาดแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) ที่มีการขยายตัวสูง ได้พันธมิตร ดีเคเอสเอช ประเทศไทย ดิสทริบิวเตอร์รายใหญ่กระจายสินค้าให้เข้าถึงทุกซอย ทุกชุมชน ทุกหมู่บ้านครอบคลุมทั่วประเทศ วางเป้าหมายยอดขาย 300 ล้านบาทในปีนี้

จากการดำเนินงานที่ดีสนับสนุนให้อิชิตันมีการใช้อัตรากำลังการผลิต (Utilization Rate) มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ตั้งเป้าผลิตปี 67 อย่างน้อย 100 ล้านขวด/เดือน ควบคู่ไปกับการเร่งติดตั้งไลน์การผลิตใหม่ มีกำลังการผลิตเพิ่มอีก 200 ล้านขวด/ปี คาดจะเดินเครื่องได้ไตรมาส 4/67 ซึ่งจะหนุนกำลังการผลิตรวมเป็น 1,700 ล้านขวด/ปี (จากปัจจุบัน 1,500 ล้านขวด/ปี) เป็นขุมกำลังแกร่งผลักดันสู่เป้าหมายยอดขาย 1 หมื่นล้านบาท ภายในปี 2568 เพื่อให้เครื่องจักรระบบ Automation ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สนับสนุนให้เกิดการประหยัดต่อขนาด เป็นจุดแข็งของอิชิตันในการรักษาความสามารถในการทำกำไรต่อหน่วยในระดับที่ดี

สำหรับตลาดส่งออกคาดได้เห็นตลาดใหม่ๆ นอกเหนือจาก CLMV ตั้งเป้ายอดขายส่งออกอยู่ที่ 580 ล้านบาท ส่วนภาพรวมธุรกิจรับจ้างผลิต (OEM) บริษัทโฟกัสลูกค้ารายใหญ่ คือ แบรนด์ IF ซึ่งเป็นพันธมิตรรายสำคัญ โดยปัจจุบันมีคำสั่งซื้อเข้าต่อเนื่อง แต่ด้วยกำลังการผลิตที่เต็ม จึงวางเป้าหมายธุรกิจ OEM ใกล้เคียงเดิมที่ 130 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานงวดปี 66 บริษัททำรายได้ 8,050 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อนที่มีรายได้ 6,340 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเกินเป้าหมาย โดยมีกำไรสุทธิ 1,100 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงอยู่ที่ 23.4% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 18.7% จากสินค้าในเครืออิชิตันที่เติบโตในทุกเซกเมนท์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ