TERA ปิดจ๊อบขาย IPO ครบ 90 ล้านหุ้น เคาะเทรด 24 เม.ย.ชูจุดเด่น IT Solution Provider คุณภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 11, 2024 17:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

TERA ปิดจ๊อบขาย IPO ครบ 90 ล้านหุ้น เคาะเทรด 24 เม.ย.ชูจุดเด่น IT Solution Provider คุณภาพ

บมจ.เทอร์ราไบท์ พลัส (TERA) ประกาศความสำเร็จปิดจองซื้อหุ้น IPO จำนวน 90 ล้านหุ้นพร้อมลงกระดานเทรดตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ในหมวดธุรกิจเทคโนโลยี (TECH) วันที่ 24 เม.ย. นี้ มั่นใจในศักยภาพการเติบโต เสริมแกร่งฐานทุนและศักยภาพทางธุรกิจตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ หนุนอนาคต

นางสาวออมสิน ศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.บียอนด์ (BYD) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ TERA เปิดเผยว่า การเปิดขายหุ้นเพิ่มทุนให้ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO)ของ TERA จำนวน 90 ล้านหุ้น ระหว่างวันที่ 9-11 เมษายน 2567 หุ้น ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก ภายหลังนำเสนอข้อมูล (Roadshow) ให้ความมั่นใจในพื้นฐานของบริษัทที่มีศักยภาพการเติบโตสูง สอดรับกับการเป็นผู้ให้บริการด้านระบบคลาวด์ จัดจำหน่ายและให้บริการระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Information and Communication Technology: ICT) ขนาดใหญ่แบบครบวงจร

TERA ปิดจ๊อบขาย IPO ครบ 90 ล้านหุ้น เคาะเทรด 24 เม.ย.ชูจุดเด่น IT Solution Provider คุณภาพ

นางสาววีรยา ศรีวัฒนะ ผู้อำนวยการอาวุโสหัวหน้าฝ่ายวาณิชธนกิจ บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) (CGSI) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน TERA กล่าวว่า การตั้งราคา IPO ที่ 1.75 บาท ถือว่าเหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐาน และยังมีค่า P/E Ratio น่าสนใจเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของ P/E Ratio ในอุตสาหกรรมเดียวกัน

ด้านนายสุรสิทธิ์ คิวประสพศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TERA กล่าวว่า TERA เข้าตลาด mai นับเป็นก้าวสำคัญในการขยายธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโตในอนาคต และการระดมทุนในครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้นักลงทุนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการต่อยอดความสำเร็จของ TERA ด้วยวิสัยทัศน์ขององค์กรเป็นหนึ่งใน IT Solution Provider ที่สำคัญของประเทศ นำเสนอโซลูชั่นไอทีที่มีคุณภาพ ให้บริการที่เป็นเลิศด้วยทีมงานมืออาชีพมีความเชี่ยวชาญในโซลูชั่นที่ทำเป็นอย่างดี ขยายธุรกิจด้วยการลงทุนสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านไอทีแอปพลิเคชั่น เพื่อสร้างประโยชน์ต่อลูกค้าอยู่เสมอ

สำหรับผลการดำเนินงานของ TERA มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากสถิติย้อนหลังปี 64-66 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวม 395.88 ล้านบาท 559.98 ล้านบาท และ 604.09 ล้านบาท ตามลำดับ โดยมีกำไรสุทธิ 18.71 ล้านบาท 25.79 ล้านบาท และ 28.96 ล้านบาท ตามลำดับ

นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน TERA กล่าวว่า หลังจาก TERA เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai เชื่อว่าจะทำให้บริษัทฯ มีความพร้อมในการยกระดับความเป็นหนึ่งใน IT Solution Provider ที่นำเสนอโซลูชั่นไอทีที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากได้นำเงินจากการระดมทุนไปใช้เป็นเงินลงทุนในพัฒนาระบบ Cloud ต่างๆ เพื่อเพิ่มปริมาณการให้บริการต่อลูกค้า และด้วยผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างมั่นคง เคียงคู่กับลูกค้ามาอย่างยาวนาน

TERA ประกอบธุรกิจเป็นผู้ให้บริการด้านระบบคลาวด์ จัดจำหน่ายและให้บริการระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Information and Communication Technology: ICT) ขนาดใหญ่แบบครบวงจร ให้บริการแอปพลิเคชั่น ด้าน Logistics รวมถึงการลงทุนในกิจการอื่นๆ ที่ให้บริการด้านซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นทางธุรกิจต่างๆ โดยแบ่งกลุ่มธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่มธุรกิจได้แก่ 1. กลุ่มธุรกิจบริการระบบเก็บข้อมูลและประมวลผลระบบสารสนเทศบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และบริการในรูปแบบสมาชิกแบบต่อเนื่อง (Cloud & Recurring Services) 2. กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่ายโซลูชั่นและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ (On-Premise Hardware & Cyber Security) 3. กลุ่มธุรกิจระบบซอฟต์แวร์บริหารจัดการ การขนส่งกระจายสินค้าและโลจิสติกส์ (Transportation Management System:TMS) ภายใต้ตราสินค้า "Skyfrog" และ 4. กลุ่มธุรกิจการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ