ฟิทช์ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ THG เป็นครั้งแรกที่ AAA(tha) แนวโน้มมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 17, 2024 15:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term Rating) เป็นครั้งแรกให้แก่หุ้นกู้ค้ำประกัน มูลค่าไม่เกิน 1.7 พันล้านบาท ที่กำลังจะออกจำหน่ายของ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ที่ ?AAA(tha)? แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ

หุ้นกู้ดังกล่าวจะได้รับการค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ยที่จะต้องชำระตามกำหนดโดยไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จาก Credit Guarantee and Investment Facility (CGIF)

ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต

การค้ำประกันจาก CGIF: อันดับเครดิตของหุ้นกู้ค้ำประกันสะท้อนถึงการค้ำประกันการชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยที่จะต้องชำระตามกำหนดภายใต้หุ้นกู้ดังกล่าวโดยไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้โดย CGIF ภาระผูกพันในการชำระหนี้ของ CGIF ภายใต้สัญญาค้ำประกันมีสถานะเท่าเทียมกับหนี้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิอื่นๆ ของ CGIF ยกเว้นหนี้ที่มีกฎหมายคุ้มครองให้ได้รับชำระหนี้ก่อน (ถ้ามี)

ฟิทช์ประเมินสถานะทางเครดิตของ CGIF มีความแข็งแกร่งกว่าอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของประเทศไทยที่ระดับ ?BBB+? ซึ่งเทียบเท่ากับอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ที่ ?AAA(tha)? ดังนั้น ฟิทช์จึงจัดอันดับเครดิตภายในประเทศสำหรับหุ้นกู้ดังกล่าวที่ระดับ ?AAA(tha)?

ความเสี่ยงจากการเร่งรัดชำระหนี้เมื่อผิดนัด (Acceleration): ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้สามารถยื่นคำเรียกร้องให้ชำระหนี้ภายใต้สัญญาค้ำประกันได้เฉพาะในกรณีที่เกิดเหตุผิดนัดอันเนื่องจากการไม่ชำระหนี้ไม่ว่าเงินต้นหรือดอกเบี้ยตามกำหนดเวลา (Non-Payment Event) ภายใต้หุ้นกู้เท่านั้น แม้ว่าผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้มีสิทธิในการเร่งรัดชำระหนี้ต่อผู้ออกหุ้นกู้หรือ THG ในกรณีที่เกิดเหตุผิดนัดใดๆ ภายใต้หุ้นกู้ แต่การใช้สิทธิดังกล่าวจะส่งผลให้ภาระผูกพันในการชำระหนี้ของ CGIF ภายใต้สัญญาค้ำประกันสิ้นสุดลง

ความเสี่ยงจากสกุลเงินที่ใช้ในการชำระหนี้: ผู้ถือหุ้นกู้มีความเสี่ยงที่อาจจะได้รับชำระหนี้ภายใต้สัญญาค้ำประกันเป็นสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่เงินบาท ในกรณีที่ผู้ค้ำประกันเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดหาเงินบาท หรือไม่สามารถจัดหาเงินบาทมาได้ในเงื่อนไขที่สมเหตุสมผลในเชิงพาณิชย์ตามนโยบายของผู้ค้ำประกัน เพื่อมาชำระหนี้ภายใต้สัญญาค้ำประกัน ในกรณีดังกล่าว CGIF จะทำการชำระหนี้ในจำนวนเงินที่เทียบเท่ากันในสกุลเงินอื่น ซึ่งได้แก่สกุลเงินเหรียญสหรัฐฯ หรือสกุลเงินอื่นที่ผู้ค้ำประกันจะกำหนดและแจ้งให้ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ทราบก่อนวันชำระเงิน

การกำหนดอันดับเครดิตโดยสรุป

อันดับเครดิตของหุ้นกู้ค้ำประกันของ THG สะท้อนถึงการค้ำประกันโดยไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้โดย CGIF

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

ปัจจัยบวก:

  • การปรับเพิ่มอันดับเครดิตไม่น่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันอันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้อยู่ที่ระดับสูงสุดของอันดับเครดิตภายในประเทศแล้ว

ปัจจัยลบ:

  • สถานะทางเครดิตของ CGIF ที่อ่อนแอลงเมื่อเทียบกับอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของประเทศไทย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ