CIVIL เร่งส่งมอบงาน 5 โครงการใหญ่ปั๊มรายได้ รอจรดปากกาเซ็นสัญญา 8 โครงการราวหมื่นล้าน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 20, 2024 14:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีวิล เอนจีเนียริง (CIVIL) เปิดเผยถึงทิศทางธุรกิจช่วงไตรมาส 2/2567 ว่า บริษัทเดินหน้าบริหารต้นทุนโครงการเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไรที่ดี พร้อมพัฒนาการดำเนินงานก่อสร้างให้มีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้เทคโนโลยีควบคุมการก่อสร้าง โดยมุ่งเน้นการส่งมอบงานที่มีคุณภาพ รวดเร็ว ปลอดภัย สามารถทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ บริษัทเตรียมส่งมอบงานจำนวน 5 โครงการ ได้แก่ โครงการอ่างเก็บน้ำคลองสังข์, โครงการพัฒนาคูน้ำวิภาวดี ตอน 2, โครงการก่อสร้างสนามบินลำปาง สนามบินหัวหิน และโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่บางสะพานน้อย-ชุมพร มูลค่ารวม 3,300 ล้านบาท

ปัจจุบัน CIVIL มีมูลค่างานในมือ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มี.ค. 2567) จำนวน 22,243 ล้านบาท ประกอบด้วย งานที่บริษัทได้เซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 29 โครงการ อาทิ งานถนน, งานขุดคลองระบายน้ำ และ งานอื่น ๆ มูลค่ารวม 12,243 ล้านบาท และงานที่อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญา 8 โครงการ มูลค่ารวม 10,000 ล้านบาท

ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างในช่วงครึ่งปีหลัง 2567 คาดว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ภายหลังจากที่ภาครัฐอนุมัติงบประมาณปี 2567 ส่งผลให้กำหนดการเปิดประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานมีความชัดเจน ซึ่งเป็นโอกาสของบริษัทในการเตรียมความพร้อมเข้าร่วมประมูลงานโครงการต่างๆ อาทิ โครงการก่อสร้างทางถนน, โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง, งานเขื่อน, งานวางท่อประปา

"แม้ในช่วงที่ผ่านมาภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างอาจจะยังมีปัจจัยที่ท้าทาย จากการบริหารต้นทุน แรงงานก่อสร้าง ประกอบกับภาพเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อการบริหารงานในภาพรวมของหลายบริษัท อย่างไรก็ตาม CIVIL ยังคงเชื่อมั่นในแผนการดำเนินงานและการดูแลผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นด้านพัฒนาระบบบริหารโครงการ และ ด้านการเงินให้มีประสิทธิภาพ เพื่อสามารถอยู่รอดท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติเหล่านี้ได้

ขณะเดียวกันบริษัทให้ความสำคัญกับการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผ่านโอกาสการเข้าประมูลงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และ งาน PPP (Public-Private Partnership) โดยคาดว่าจะมีมูลค่ารวมกว่า 3,000-4,000 ล้านบาท พร้อมทั้งความร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เครื่องจักรและวัสดุก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและวางแผนการพัฒนาความร่วมมือทางธุรกิจให้มีความชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งดำเนินงานก่อสร้างด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และ หลักธรรมาภิบาลที่ดีเป็นหลัก เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในการเติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน" นายปิยะดิษฐ์ กล่าว

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/2567 บริษัทมีรายได้รวม 1,030 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,447 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 25 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 48 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้น 10.6% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่ 9.3% หรือเพิ่มขึ้น 1.3%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ