STECH แย้ม Q2/67 โตต่อ รับอานิสงส์รัฐเดินหน้าโครงการเมกะโปรเจ็คต์

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 14, 2024 14:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทรงศักดิ์ ปิยะวรรณรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สยามเทคนิคคอนกรีต (STECH) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/67 มีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 3/67 ได้รับอานิสงส์งานของภาครัฐที่กำลังประมูลในขณะนี้ และต่อเนื่องไปถึงไตรมาส 4/67 เป็นโอกาสที่ดีของกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างและผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มเติบโตที่ดี เนื่องจากงบประมาณถูกผลักดันออกมาแล้ว ทำให้มีการเร่งใช้ตั้งแต่งบประมาณปี 2567-2568 ในช่วง 2 ปีนี้ ซึ่ง STECH ได้รับประโยชน์เช่นกัน

สำหรับแผนธุรกิจปีนี้ บริษัทให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งต้นทุนผลิตภัณฑ์ ต้นทุนงานบริการในการตอกเสาเข็ม การดูแลโครงการอย่างใกล้ชิด ต้นทุนค่าขนส่ง มีการติดตามประสิทธิภาพในการขนส่ง มีการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ พร้อมทั้งรักษาฐานลูกค้าเก่า และขยายตลาดไปยังลูกค้าใหม่ๆ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มยอดขายงานเสาไฟฟ้าในภูมิภาคต่างๆ และเน้นเรื่องของ ESG อย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของ Backlog ปัจจุบันอยู่ที่ 1,165 ล้านบาท เป็นงานขายผลิตภัณฑ์คอนกรีตและบริการติดตั้ง จำนวน 1,100 ล้านบาท งานโครงการก่อสร้างสายส่งระบบ 115kV จำนวน 65 ล้านบาท และมีงานอยู่ระหว่างการติดตามอีกราว 1,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีไฮไลต์งานโครงการที่กำลังติดตามอีกหลายโครงการ ซึ่งมีทั้งงานภาครัฐและงานภาคเอกชน ที่เริ่มมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานโครงการภาครัฐหลังมีการอนุมัติงบประมาณผ่านสภาฯ มีการเร่งประมูลงาน โครงการเมกะโปรเจ็กต์ต่างๆ โครงการรถไฟทางคู่ ระยะที่ 1 ซึ่งบริษัทได้ติตตามงานเสาเข็มและงานคานสะพาน ซึ่งเป็นงานใหญ่ โดยงานทางอิสานที่กำลังดำเนินการ STECH ได้รับอานิสงส์เต็มๆ เนื่องจากมีโรงงานอยู่ที่จ.ขอนแก่น และบุรีรัมย์ โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน เป็นต้น

"สำหรับแผนธุรกิจปี 2567 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20% จากปีก่อน และเชื่อว่างบประมาณการใช้จ่ายของภาครัฐที่จะออกมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2/67 จะทำให้งานโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศออกมามากขึ้น ส่งผลดีกับ STECH ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอัดแรงที่จำเป็นสำหรับใช้ในงานก่อสร้าง สนับสนุนผลงานทั้งปีเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้" นายทรงศักดิ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ