Krungthai CIO มองหุ้นโลกพักฐานจับจังหวะเข้าลงทุน แนะหุ้นเล็กกลางสหรัฐ-ญี่ปุ่น-จีนเด่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 17, 2024 11:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

Krungthai CIO มองหุ้นโลกพักฐานจับจังหวะเข้าลงทุน แนะหุ้นเล็กกลางสหรัฐ-ญี่ปุ่น-จีนเด่น

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน ธนาคารกรุงไทย (Krungthai Chief Investment Office) วิเคราะห์ตลาดและการลงทุนประจำเดือนมิ.ย. 67 ว่า ในระยะสั้นตลาดหุ้นโลกอาจปรับฐานลงบ้างหลังจากฟื้นตัวได้ดีในเดือนพฤษภาคมและรับรู้ปัจจัยบวกต่างๆ ไปพอสมควรแล้ว ซึ่งเป็นโอกาสดีในการทยอยเข้าสะสมลงทุน ปัจจัยสนับสนุนคือ 1. เศรษฐกิจขยายตัวได้ดีในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาส 2 มีแนวโน้มขยายตัวได้ดีถึง 1.8% 2. โมเมนตัมของกำไรยังคงดีอยู่ กำไรของของบริษัทโดยรวมแข็งแกร่งและดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ และเห็นการปรับขึ้นของกำไรขยายตัวไปในวงกว้างมากขึ้น 3. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีโอกาสที่จะลดดอกเบี้ยมากกว่าขึ้นดอกเบี้ย ทำให้ภาวะทางการเงินผ่อนคลายมากขึ้น สนับสนุนการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่อไป

ในระยะกลาง คงมุมมองค่อนข้างเป็นบวก (Slightly Positive) ต่อการลงทุนในหุ้นต่อไป โดยเฉพาะหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กของสหรัฐฯ ที่ได้รับประโยชน์จากแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยและเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงแบบ "Soft Landing" สำหรับหุ้นญี่ปุ่น มีปัจจัยระยะยาวสนับสนุนจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ เงินเฟ้อและค่าจ้างที่ปรับตัวขึ้นมีความสมดุลมากขึ้น ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ วัฏจักรการส่งออกอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่ช่วงขาขึ้น โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมุมมองเป็นบวก คือ กลุ่มเทคโนโลยี กำไรขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง และได้ประโยชน์จากการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพในดำเนินธุรกิจ

สำหรับตลาดเกิดใหม่ มองว่า การปรับฐานของหุ้นจีนในช่วงที่ผ่านมา สอดคล้องกับการฟื้นตัวของหุ้นจีนในอดีตที่มักมีการปรับฐานประมาณ 6% ระหว่างทาง จึงมองว่าตลาดหุ้นจีนมีโอกาสฟื้นตัวต่อ และเริ่มเห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลกลางในการแก้ไขปัญหาภาคอสังหาฯ ทั้งกระตุ้นอุปสงค์ การจัดการกับอุปทานที่ล้นตลาด โอกาสที่จะเกิดวิกฤติภาคอสังหาฯลดลง

นอกจากนี้ ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อการลงทุนในตราสารหนี้ แม้ว่าเฟดยืนยันจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่คงไม่รีบปรับขึ้นดอกเบี้ย Bond Yield จึงไม่น่าปรับตัวลงแรง และอาจมีความผันผวนตามทิศทางการคาดการณ์ดอกเบี้ยของเฟด โดยการที่ Bond Yield อยู่ในระดับสูง เป็นโอกาสที่ดีในการ Lock-in อัตราผลตอบแทน ด้วยกลยุทธ์การลงทุนแบบ "ซื้อ "และ "ถือ" เพื่อสร้างรายได้ให้พอร์ตลงทุน

Krungthai CIO คงมุมมองค่อนข้างบวกต่อการลงทุนในราคาน้ำมัน และหุ้นกลุ่มเหมือง โดยคาดว่าน้ำมันจะแกว่งตัวในกรอบ 70-90 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล แม้ว่ากลุ่ม OPEC+ จะขยายเวลาในการลดกำลังการผลิต แต่ราคาน้ำมันตอบรับในเชิงลบ เนื่องจากการปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจที่ 2.2 ล้านบาร์เรล/วัน จะไม่มีต่อหลังไตรมาส 3 แต่ความต้องการในการใช้น้ำมันมีโอกาสเพิ่มขึ้นต่อตามเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และ OPEC จะทยอยเพิ่มกำลังการผลิต ทำให้มองว่าราคาน้ำมันน่าจะทยอยฟื้นตัวได้จากนี้ไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ