ภาวะตลาดหุ้นไต้หวัน: แรงซื้อเก็งกำไรหนุนเวทเต็ดปิดบวก 48.21 จุด หลังนลท.คลายวิตกการเมือง

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 7, 2008 13:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเวทเต็ดตลาดหุ้นไต้หวันปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยดัชนีสามารถดีดขึ้นมาปิดในแดนบวกได้หลังจากที่ร่วงลงเกือบตลอดช่วงเวลาการซื้อขาย เนื่องจากนักลงทุนเลิกวิตกเศรษฐกิจถดถอยชั่วคราวและหันมาส่งแรงซื้อเข้าเก็งกำไร ภายหลังสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเริ่มคลี่คลาย

ทั้งนี้ นักลงทุนเริ่มกลับเข้ามาซื้อหุ้นอีกครั้ง หลังจากที่เหตุการณ์ตะลุมบอนระหว่างตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านจีนได้สิ้นสุดลง เมื่อทูตพิเศษระดับสูงของรัฐบาลจีนเสร็จสิ้นการเยือนไต้หวันนาน 5 วัน

นายเฉิน หยุนหลิน ประธานสมาคมความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน ได้ออกเดินทางจากไต้หวันในเช้าวันนี้ หลังจากที่เขาเป็นตัวแทนรัฐบาลจีนมายังกรุงไทเปเพื่อลงนามข้อตกลงหลายฉบับกับหัวหน้าคณะผู้แทนของไต้หวัน ในการขยายเส้นทางคมนาคมและไปรษณีย์ระหว่างสองดินแดน

สำนักข่าวซินหัว ไฟแนนซ์รายงานว่า ดัชนีเวทเต็ดปรับตัวขึ้น 48.21 จุด หรือ 1.03 % ปิดที่ระดับ 4,742.33 จุด หลังจากเคลื่อนไหวในกรอบ 4,468.08 - 4,777.23 จุด

ตลอดทั้งสัปดาห์ ดัชนีปรับตัวลงรวม 128.33 จุด หรือ 2.63%

สำหรับมูลค่าการซื้อขายวันนี้อยู่ที่ 6.71 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน

หุ้นต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากข้อตกลงขยายเส้นทางคมนาคมระหว่างจีนและไต้หวันได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างคึกคัก โดยหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวแลขนส่งเดินหน้าขึ้นมากกว่า 5%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ