ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้:คอมโพสิตทรุด 16.79 จุด จากแรงเทขายหุ้นไอที

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 14, 2009 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดปรับตัวลดลงในวันนี้ ท่ามกลางปัจจัยลบจากแรงเทขายทำกำไรหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากที่หุ้นดังกล่าวพุ่งสูงขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนีคอมโพสิตปรับตัวลดลง 16.79 จุด หรือ 1.02% ปิดที่ระดับ 1,634.91 จุด โดยมีปริมาณการซื้อขายที่ 422.05 ล้านหุ้น มูลค่า 6.6 ล้านล้านวอน (5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ลี แจ-แมน นักวิเคราะห์จากบล.ตงหยาง ซีเคียวริตี้กล่าวว่า "หุ้นกลุ่มที่มีทุนจดทะเบียนสูงในตลาดอยู่ภายใต้อยู่ภายใต้แรงกดดันจากการเทขายขณะที่นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจว่า การพุ่งขึ้นของดัชนีเมื่อช่วงที่ผ่านมาจะเป็นผลจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งจริงหรือไม่

นอกจากนี้ การแข็งค่าของเงินวอนเมื่อเร็วๆ นี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวลดลง เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวบั่นทอนบรรยากาศภาคการส่งออกของประเทศ

ทั้งนี้ หุ้นซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ปิดลดลง 3.66% และหุ้นไฮนิกซ์ เซมิคอนดักเตอร์ตกลง 4.27%

ขณะเดียวกัน หุ้นเอจี อิเล็กทรอนิกส์ถอยรูดลง 4.28%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ