ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: แรงขายทำกำไร ถ่วงนิกเกอิปิดลบ 49.79 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 7, 2010 13:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากแรงขายทำกำไรหลังจากดัชนีทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือนเมื่อวานนี้ ขณะที่ภาวะการซื้อขายเป็นไปอย่างซบเซา

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดร่วงลง 49.79 จุด หรือ 0.46% แตะที่ 10,681.66 จุด

ฮิโรอิชิ นิชิ นักวิเคราะห์จากบริษัท นิกโก คอร์เดียล ซิเคียวริตีส์ อิงค์ กล่าวว่า ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวเต็มไปด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากตลาดขาดปัจจัยชี้นำ นอกจากนี้ การที่นิกเกอิทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือนเมื่อวานนี้ยังกระตุ้นให้นักลงทุนเทขายทำกำไรในวันนี้ โดยแรงขายกระจุกตัวลงอยู่ในหุ้นกลุ่มยาง กลุ่มเครื่องจักรในอุตสาหกรรมชั่งตวงวัด และกลุ่มรถยนต์

อย่างไรก็ตาม ตลาดได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อในหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มการเงิน รวมทั้งหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากร หลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกทะยานขึ้น

นักลงทุนจับตาดูข้อมูลตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนธ.ค.ของสหรัฐซึ่งจะมีการเปิดเผยในวันศุกร์นี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า อัตราว่างงานเดือนธ.ค.ปี 2552 ของสหรัฐจะดีดตัวขึ้นแตะระดับ 10.1% จากเดือนพ.ย.ที่ 10% แต่คาดว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (non farm payrolls) ประจำเดือนธ.ค.อาจลดลงเพียง 1,000 ราย ซึ่งจะเป็นสถิติที่ลดลงน้อยที่สุดนับตั้งแต่สหรัฐเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

นักลงทุนให้ความสนใจกับข่าวการลาออกของนายฮิโรอิชิ ฟูจิอิ รมว.คลังญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ทำให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นตัดสินใจแต่งตั้งนายนาโอโตะ คัง รองนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งรมว.คลังแทนนายฟูจิอิ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่าบทบาทและประสบการณ์ของนายคังไม่ค่อยเป็นที่ประจักษ์ในแวดวงนักเศรษฐศาสตร์และการคลัง โดยเฉพาะในต่างประเทศ จึงทำให้นักลงทุนจับตาดูความเคลื่อนไหวของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นมากเป็นพิเศษ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ