หุ้น KTB ราคาวิ่งขึ้น 3.40% มาอยู่ที่ 15.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท มูลค่าซื้อขาย 923.64 ล้านบาท เมื่อเวลา 14.54 น. โดยเปิดตลาดที่ 14.90 บาท ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 15.20 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 14.70 บาท
นางศศิกร เจริญสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย)กล่าวว่า ราคาหุ้นธนาคารกรุงไทย(KTB)ปรับตัวขึ้น ด้วยวอลุ่มเทรดที่เข้ามาอย่างคึกคัก คาดว่าจะเป็นผลจากที่ KTB ยังรับผลดีจากงบฯของภาครัฐ ทำให้สินเชื่อมีการขยายตัวได้ค่อนข้างดี นอกจากนี้ จากกระแสข่าวเรื่องกองทุนฟื้นฟูฯจะขายหุ้น KTB ประเด็นนี้แม้ว่าจะมีการออกมาปฏิเสธข่าวแล้ว แต่ก็มีนักลงทุนบางกลุ่มไม่เชื่อ ยังเข้ามาเล่นเก็งว่าน่าจะมีการขายด้วย
ในแง่ของปัจจัยพื้นฐานของ KTB ในครึ่งแรกปีนี้(H1/53)มีการขยายตัวสินเชื่อค่อนข้างดี จากงบภาครัฐฯช่วยหนุน แต่ในครึ่งหลังปีนี้(H2/53)คาดว่าสินเชื่อจะโตชะลอลง แต่ยังได้ corporate loan เข้ามามากขึ้น ตรงนี้จะส่งผลดีในแง่ของมาร์จิน อย่างไรก็ดี งบฯของภาครัฐมองว่าจะยังมีอย่างต่อเนื่องไปถึงภาคเอกชน ทำให้ KTB สามารถที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งหากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย KTB ก็จะได้รับผลดีจากตรงนี้ด้วย
ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า KTB ปีนี้จะมีการเติบโตของสินเชื่อประมาณ 11% และปีหน้า(54)สินเชื่อคาดว่าจะเติบโต 7-8% ส่วนกำไรสุทธิปีนี้คาดว่าจะมี 14,092 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว(52)ที่มีกำไร 11,125 ล้านบาท และในปีหน้าคาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 16,276 ล้านบาท ซึ่งการเติบโตกำไรของ KTB หลัก ๆ แล้วมาจากการขยายตัวของสินเชื่อ พร้อมให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 16.60 บาท/หุ้น