BA ลงทุนหุ้นเพิ่มทุน UTA วงเงิน 2 พันลบ.ตามสัดส่วน พร้อมลุยโครงการอู่ตะเภาและเมืองการบิน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 26, 2026 09:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.การบินกรุงเทพ [BA] เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อ 25 มิ.ย.69 มีมติอนุมัติให้บริษัทเข้าทำธุรกรรมการลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด (UTA) คิดเป็นเงินลงทุนจำนวน 2,000 ล้านบาท โดยจะทำรายการภายในปี 2569

ปัจจุบัน บริษัทฯเป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 40% ของ UTA ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจการพัฒนาและบริหารสนามบินในโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มีทุนจดทะเบียนและทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วจำนวน 15,000 ล้านบาท

และเนื่องจาก UTA มีความจำเป็นที่จะซื้อทรัพย์สินและเตรียมความพร้อมต่อการดำเนินงานโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก จึงได้มีหนังสือแจ้งการเพิ่มทุนจดทะเบียนจากจำนวน 15,000 ล้านบาท เป็น 20,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจำนวน 5,000 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ