(เพิ่มเติม) ACE เผยโรงไฟฟ้า SPP Hybrid คลองขลุง เซ็น PPA ขายไฟ 13.31 MW กับกฟผ.แล้ว

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 13, 2021 10:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ (ACE) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 บริษัท ไบโอ เพาเวอร์ แพลนท์ จำกัด (BPP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นโดยอ้อมสัดส่วน 100% ได้เข้าลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดคลองขลุงซึ่งเป็นโรงไฟฟ้า SPP Hybrid กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนความคืบหน้าของการเข้าลงนาม PPA ของโครงการโรงไฟฟ้า SPP Hybrid ของกลุ่มบริษัทฯ ที่เหลืออีก 3 โครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 73 เมกะวัตต์นั้น ปัจจุบันบริษัทย่อยซึ่งเป็นเจ้าของโครงการได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องและมีความคืบหน้าตามลำดับเป็นที่น่าพอใจ

สำหรับโรงไฟฟ้า SPP Hybrid คลองขลุงของ BPP เป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานชีวมวลร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 20 เมกะวัตต์ (MW) มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) 13.31 เมกะวัตต์ กับ กฟผ. แบบ Feed-in Tariff (FiT) อายุสัญญา 20 ปี โดยมีที่ตั้งโครงการอยู่ในพื้นที่อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร

โรงไฟฟ้าดังกล่าวอยู่ติดกับแปลงที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล VSPP คลองขลุงของบริษัท แอ๊ดวานซ์ คลีน เพาเวอร์ จำกัด (ACP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นโดยอ้อมสัดส่วน 100% โดยโรงไฟฟ้าชีวมวล VSPP คลองขลุงของ ACP เป็นโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) 8.0 เมกะวัตต์กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) แบบ Feed-in Tariff (FiT) อายุสัญญา 20 ปี และปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

"ปี 2564 นี้เป็นปีที่บริษัทคาดหวังว่าโครงการโรงไฟฟ้าต่างๆ ที่มีอยู่ในมือจำนวนมากจะทยอยได้รับการเซ็น PPA จนครบถ้วนและเริ่มการก่อสร้างได้เป็นส่วนใหญ่ โดยมีข่าวดีแรกต้อนรับการเปิดศักราชใหม่ด้วยการเซ็น PPA โครงการโรงไฟฟ้า SPP Hybrid คลองขลุง กำลังการผลิตติดตั้ง 20 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในไตรมาสแรกปีนี้ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและ COD ในปี 2565 ส่วนโครงการโรงไฟฟ้า SPP Hybrid ที่เหลืออีก 3 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 73 เมกะวัตต์ ที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนก็มีความคืบหน้าไปมากเป็นที่น่าพอใจ คาดการณ์ว่าอีกไม่นานน่าจะมีข่าวดีของการเซ็น PPA ทยอยตามออกมาเช่นกัน"นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ACE กล่าว

ในปัจจุบัน ACE มีโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและกำลังจะเริ่มก่อสร้างในพื้นที่อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร รวม 2 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 29.9 เมกะวัตต์

นอกจากโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ในขั้นตอนการเซ็น PPA และการก่อสร้างแล้ว ในปี 2564 นี้ ACE ยังมีโอกาสที่จะได้รับสิทธิการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก จากการที่ภาครัฐมีแผนจะเปิดให้มีการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนนำร่อง 150 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 400 เมกะวัตต์ ตามแผนของกระทรวงพลังงาน โดยหากมีการเปิดประมูลเมื่อใด ACE ก็พร้อมเต็มที่ในการเข้าร่วมประมูล เนื่องจาก "โรงไฟฟ้าชุมชน" และ "โรงไฟฟ้าขยะชุมชน" เป็นโรงไฟฟ้าประเภทที่ ACE มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ทั้งมีจุดแข็งมากมายหลายด้าน รวมทั้งมีผลงานโครงการในอดีตจำนวนมากที่เป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จ ทำให้ ACE มั่นใจว่าจะได้รับสิทธิการพัฒนาโครงการใหม่ๆ เพิ่มเติมจากการเข้าร่วมประมูลดังกล่าว

ปัจจุบัน กลุ่มบริษัท ACE มีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วกำลังการผลิตติดตั้งรวม 245.91 เมกะวัตต์ (ข้อมูล ณ 31 ธันวาคม 2563) และมีกำลังการผลิตติดตั้งที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอีก 203.66 เมกะวัตต์ รวมเป็นกำลังการผลิตติดตั้ง 449.57 เมกะวัตต์ ทั้งด้วยจุดเด่นที่สามารถบริหารจัดการรวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าได้หลากประเภทจึงยังคงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มกำลังการผลิตติดตั้ง ด้วยการเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าและการเจรจาซื้อกิจการโรงไฟฟ้าต่างๆทั้งในและต่างประเทศอีกเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อขับเคลื่อนให้ ACE บรรลุเป้าหมายการเพิ่มกำลังการผลิตติดตั้งให้ได้มากกว่า 1,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2567


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ