ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดพุ่งขึ้นในวันนี้ (10 ก.ย.) โดยนักลงทุนคาดหวังว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย หลังจากนักลงทุนประเมินข้อมูลเงินเฟ้อที่มีการเปิดเผยล่าสุด ทั้งยังได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25% ในการประชุมสัปดาห์หน้าด้วย
ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดที่ระดับ 26,200.26 จุด พุ่งขึ้น 262.13 จุด หรือ +1.01%
สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวลง 0.4% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 6 เดือน
ส่วนดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดราคาสินค้าหน้าประตูโรงงาน ลดลง 2.9% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งแม้ว่าไม่มากเท่ากับในเดือนก.ค.ที่ร่วงลง 3.6% แต่ดัชนีได้ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 35