ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ กังวลเฟดเลี่ยงหั่นดอกเบี้ยเดือนหน้า

ข่าวต่างประเทศ Friday November 14, 2025 08:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบในวันนี้ (14 พ.ย.) ท่ามกลางความไม่แน่นอนว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.หรือไม่ นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากการรร่วงลงของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งฉุดตลาดวอลล์สตรีทดิ่งลงในวันพฤหัสบดี (13 พ.ย.)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 50,767.74 จุด ลดลง 514.09 จุด หรือ -1.00%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 26,660.31 จุด ลดลง 412.72 จุด หรือ -1.52% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 4,007.13 จุด ลดลง 22.37 จุด หรือ -0.56%

ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียร่วงลง 1.58% ส่วนดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ดิ่งลง 2.29% โดยหุ้นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Samsung Electronics ร่วงลงกว่า 3% ขณะที่หุ้น SK Hynix ซึ่งเป็นผู้จัดหาชิปหน่วยความจำให้กับบริษัท Nvidia ร่วงลง 5%

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนได้แสดงความลังเลที่จะสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม โดยระบุถึงความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ และสัญญาณที่บ่งชี้ว่าตลาดแรงงานค่อนข้างมีเสถียรภาพ หลังจากที่เฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ ซึ่งท่าทีดังกล่าวของเจ้าหน้าที่เฟดทำให้นักลงทุนลดความคาดหวังที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในการประชุมเดือนธ.ค.

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักเพียง 47% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนธ.ค. จากเดิมที่ให้น้ำหนัก 70% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจประจำเดือนต.ค.ของจีนในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีก การผลิตภาคอุตสาหกรรม และการลงทุนในสินทรัพย์ถาวร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ