ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (14 ม.ค.) พุ่งทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยทะยานเหนือระดับ 54,000 จุดเป็นครั้งแรก เนื่องจากนักลงทุนขานรับความคาดหวังว่าหากพรรครัฐบาลคว้าชัยในการเลือกตั้ง จะช่วยกรุยทางให้นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ เดินหน้านโยบายการคลังเชิงรุกได้อย่างเต็มที่
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 54,341.23 จุด เพิ่มขึ้น 792.07 จุด หรือ +1.48%
หุ้นบวกนำตลาดประกอบด้วยกลุ่มเหมืองแร่ กลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัด และกลุ่มเครื่องจักร
ราคาหุ้นทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีกระแสข่าวว่านายกฯ ทาคาอิจิ ซึ่งเคยให้คำมั่นว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ กำลังพิจารณายุบสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 23 ม.ค. เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่
อย่างไรก็ตาม นโยบายดังกล่าวสร้างความกังวลต่อสถานะทางการคลังของประเทศ จนส่งผลกระทบให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าและฉุดราคาพันธบัตรรัฐบาลให้ลดลง
ปัจจัยเงินเยนอ่อนค่าได้กลายเป็นแรงบวกสำคัญต่อหุ้นกลุ่มส่งออก เนื่องจากช่วยเพิ่มมูลค่ากำไรเมื่อแปลงกลับเป็นเงินเยน ส่งผลให้ดัชนีนิกเกอิพุ่งแรงกว่า 900 จุดในระหว่างวัน
ขณะเดียวกัน หุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์และอุตสาหกรรมป้องกันประเทศยังได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าจะได้รับอานิสงส์โดยตรงจากมาตรการส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาล
ยูตะ โอกาโมโตะ นักวิเคราะห์ตลาดจากสถาบันวิจัยโทไก โตเกียว กล่าวว่า "ด้วยคะแนนนิยมของคุณทาคาอิจิที่ยังอยู่ในระดับสูง การเลือกตั้งก่อนกำหนดจะช่วยเสริมสร้างฐานทางการเมืองของเธอให้แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งจะทำให้การขับเคลื่อนนโยบายต่าง ๆ ทำได้ง่ายขึ้น" พร้อมเสริมว่า "ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ตลาดจะตอบรับด้วยแรงซื้อหุ้นอย่างคึกคักเช่นนี้"