ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดในแดนลบวันนี้ (23 เม.ย.) หลังราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) พุ่งทะลุระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล จากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังอิหร่านเข้ายึดเรือ 2 ลำในช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่การเจรจาสันติภาพยังไร้วี่แววจะเริ่มต้นใหม่
ดัชนี Sensex เปิดตลาดที่ระดับ 77,983.66 จุด ลดลง 532.83 จุด หรือ -0.68%
หุ้นทั้ง 16 กลุ่มอุตสาหกรรมหลักเปิดลบ ส่วนดัชนีหุ้นขนาดเล็กและดัชนีหุ้นขนาดกลางร่วงลงกลุ่มละ 0.3%
สำนักข่าว Tasnim ของอิหร่านรายงานว่า กองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านได้ยึดเรือ 2 ลำ โดยอ้างว่าเรือเหล่านี้ละเมิดกฎหมายทางทะเล และได้ทำการเคลื่อนย้ายเรือไปยังชายฝั่งของอิหร่าน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขยายระยะเวลาการหยุดยิงกับอิหร่านออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อเปิดทางให้สหรัฐฯ และอิหร่านเดินหน้าการเจรจาสันติภาพเพื่อยุติสงคราม โดยคำประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงระยะเวลาสองสัปดาห์จะสิ้นสุดลงในช่วงเย็นวันพุธตามเวลาสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายไม่ได้ปรากฏตัวในการเจรจาสันติภาพที่ปากีสถาน สะท้อนให้เห็นว่าการเจรจาสันติภาพเพื่อยุติสงครามยังคงไม่แน่นอน
นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐฯ แฝงไปด้วยเป้าหมายในเชิงยุทธศาสตร์ เนื่องจากสหรัฐฯ ยังคงปิดล้อมท่าเรืออิหร่านในช่องแคบฮอร์มุซ และไม่ได้ลดระดับกำลังทหารในภูมิภาค โดยสื่อรายงานว่า สหรัฐฯ ยังคงวางกำลังทางเรือและลาดตระเวนในอ่าวเปอร์เซียต่อไป รวมทั้งเพิ่มกำลังทหารมากขึ้นแม้ในช่วงเวลาหยุดยิง ซึ่งสะท้อนถึงความพยายามในการคงแรงกดดันและรักษาทางเลือกทางการทหาร
ด้านโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาและหัวหน้าคณะเจรจาของอิหร่านกล่าวเมื่อวันพุธว่า การหยุดยิงที่สมบูรณ์จะมีผลก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ ยุติการปิดล้อมท่าเรือของอิหร่าน พร้อมกับกล่าวว่า การกลับมาเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หากสหรัฐฯ ยังคงละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเช่นนี้