ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเส็งปิดลบ 245.87 จุด วิตกเจรจาสันติภาพไม่แน่นอน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday April 28, 2026 16:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดลบในวันนี้ (28 เม.ย.) ขณะที่นักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังท่ามกลางความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อ โดยอิหร่านได้ยื่นข้อเสนอใหม่ให้แก่สหรัฐอเมริกาเพื่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซและยุติสงคราม แต่มีรายงานว่าสหรัฐฯ ไม่พอใจกับข้อเสนอดังกล่าว

ดัชนีฮั่งเส็งปิดที่ระดับ 25,679.78 จุด ลดลง 245.87 จุด หรือ -0.95%

หุ้น CATL ดิ่งลง 6.9%, Tencent Holdings ลดลง 1%, SMIC ปรับตัวลง 3.2% และ Xiaomi Corporation ร่วงลง 3.8%

แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทีมงานด้านความมั่นคงแห่งชาติ ได้หารือร่วมกันในวันจันทร์ (27 เม.ย.) เกี่ยวกับข้อเสนอของอิหร่านที่จะกลับมาเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง หากสหรัฐฯ ยอมยกเลิกการปิดล้อมท่าเรือของอิหร่านและสงครามยุติลง

อย่างไรก็ตาม เลวิตต์ชี้แจงว่า เธอไม่ได้พูดว่าปธน.ทรัมป์และทีมงานกำลัง "พิจารณา" ข้อเสนอนี้ของอิหร่าน โดยระบุว่า "ดิฉันเพียงแต่บอกว่ามีการหารือกันเมื่อเช้านี้ ซึ่งดิฉันไม่อยากพูดไปล่วงหน้า และดิฉันมั่นใจว่าพวกคุณจะได้ยินเรื่องนี้จากปากท่านประธานาธิบดีโดยตรงในเร็ว ๆ นี้"

ด้านสื่อหลายแห่งของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ผู้นำสหรัฐฯ ไม่พอใจกับข้อเสนอสันติภาพล่าสุดของอิหร่าน ที่ต้องการให้สหรัฐฯ ยุติการปิดล้อมท่าเรือของอิหร่าน ในขณะเดียวกันก็ขอละเว้นประเด็นโครงการนิวเคลียร์ไว้เพื่อการเจรจาในภายหลัง เพราะการยอมรับข้อเสนอดังกล่าวอาจถูกมองว่าเป็นการปฏิเสธชัยชนะของปธน.ทรัมป์ เนื่องจากเขาได้ยืนกรานมาโดยตลอดว่าอิหร่านจะต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ