ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 500 จุด ขานรับสหรัฐ-อิหร่านปิดดีลยุติสงคราม

ข่าวต่างประเทศ Monday June 15, 2026 20:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 500 จุดในวันนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐและอิหร่านได้บรรลุข้อตกลงเพื่อยุติสงครามแล้ว

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องของหุ้นสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ก่อนเปิดตลาดในวันนี้ หลังจากพุ่งขึ้นถึง 19% ในวันแรกของการเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ณ เวลา 20.06 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 552 จุด หรือ 1.08% สู่ระดับ 51,779 จุด

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ข้อตกลงกับอิหร่านได้เสร็จสมบูรณ์แล้วในขณะนี้ โดยสหรัฐและอิหร่านจะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในวันศุกร์นี้

ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวว่า เขาได้อนุมัติให้เปิดเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง ขณะที่นายเจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า เขาคาดการณ์ว่าช่องแคบฮอร์มุซจะถูกเปิดโดยไม่มีการเรียกเก็บค่าผ่านทางในระยะยาว

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ รวมทั้งจับตารายงานคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ของเจ้าหน้าที่เฟด และตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อัตราว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ นายเควิน วอร์ช จะทำหน้าที่ประธานในการประชุมเฟดเป็นครั้งแรก และจะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการประชุม โดยนายวอร์ชจะชี้แจงเหตุผลของเฟดในการตัดสินใจกำหนดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ พร้อมทั้งส่งสัญญาณถึงทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของเฟดในปีนี้

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 98.6% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 3.50-3.75% ในการประชุมวันที่ 16-17 มิ.ย.

นอกจากนี้ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนไม่คาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ และให้น้ำหนักกว่า 50% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25% สู่ระดับ 3.75-4.00% ในการประชุมเดือนธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ