(เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: ตัวเลขจ้างงานสหรัฐหนุนนิกเกอิปิดพุ่ง 183.04 จุด

ข่าวต่างประเทศ Monday November 11, 2013 14:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นในวันนี้ เพราะได้แรงหนุนจากตัวเลขจ้างงานที่ขยายตัวได้ดีเกินคาดของสหรัฐ และข้อมูลดังกล่าวยังทำให้เงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่หนุนตลาดพุ่งขึ้นด้วย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิพุ่งขึ้น 183.04 จุด หรือ 1.30% ปิดที่ 14,269.84 จุด

โบรกเกอร์กล่าวว่า ตลาดหุ้นโตเกียวพุ่งแรงตั้งแต่ช่วงเปิดทำการ และทะยานขึ้นกว่า 200 จุดอยู่ขณะหนึ่ง เนื่องจากนักลงทุนขานรับการอ่อนค่าของสกุลเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลลาร์ หลังจากสหรัฐเปิดเผยว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 204,000 ตำแหน่ง มากกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 120,000 ตำแหน่ง

นอกจากนี้ ดัชนีนิกเกอิยังได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ ขณะที่การอ่อนค่าของเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออกพุ่งด้วย

ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มส่งออกดีดตัวขึ้น หุ้นโตโยต้า มอเตอร์ ปรับตัวขึ้น 0.8% หุ้นฟานัคพุ่งขึ้น 1% และหุ้นแอ็ดแวนเทสต์ พุ่งขึ้น 2.7%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ