สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าพุ่งขึ้น 211.29 จุด หรือ 1.38% แตะที่ 15,541.20 จุด
ตลาดหุ้นโตเกียวปรับตัวขึ้นตั้งแต่ตลาดเปิดทำการ เพราะได้แรงหนุนจากตลาดหุ้นนิวยอร์กที่พุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ หลังจากคอนเฟอเรนซ์ บอร์ดซึ่งระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐในเดือนต.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 94.5 จากเดือนก.ย.ที่ระดับ 89.0 โดยดัชนีความเชื่อมั่นเดือนต.ค.เคลื่อนไหวในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2550 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 87.0
นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวยังดีดตัวขึ้นหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ผลผลิตภาคอตุสาหกรรมเดือนก.ย.พุ่งขึ้น 2.7% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.2% นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ปรับเพิ่มการประเมินผลผลิตภาคอุตสาหกรรม
หุ้นกลุ่มส่งออกพุ่งขึ้นแข็งแกร่ง เพราะได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นแตะกรอบล่างของ 108 เยน โดยหุ้นโตโยต้า มอเตอร์ ปรับตัวขึ้น 1.6% และหุ้นโซนี ทะยานขึ้น 4.7%