ดาวโจนส์ฟิวเจอร์อ่อนตัวตามราคาน้ำมัน

ข่าวหุ้น-การเงิน 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 21:06 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ณ เวลา 20.47 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าลบ 11 จุด หรือ 0.07% สู่ระดับ 16,528 จุด สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ จากความไม่มั่นใจว่าการจับมือกันของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำมันล้นตลาด และผลักดันราคาให้ดีดตัวขึ้น ณ เวลา 20.08 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ร่วงลง 14 เซนต์ หรือ 0.42% สู่ระดับ 33.25 ดอลลาร์/บาร์เรล รัฐมนตรีน้ำมันของอิหร่านประกาศว่าจะสนับสนุนความพยายามในการสร้างเสถียรภาพต่อราคาน้ำมัน ซึ่งรวมถึงการให้ความร่วมมือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปก ขณะที่ก่อนหน้านี้ อิหร่านยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนแผนการจำกัดการผลิตน้ำมัน เนื่องจากอิหร่านต้องการเพิ่มการผลิตเพื่อชดเชยจำนวนที่ขาดหายไปในช่วงที่ถูกนานาชาติคว่ำบาตร

ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวสู่แดนลบในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการที่ราคาน้ำมันยังคงร่วงลง

ทางด้านซาอุดิอาระเบีย, รัสเซีย, กาตาร์ และเวเนซูเอล่า เห็นพ้องเรื่องการตรึงกำลังการผลิตน้ำมันในการเจรจาที่จัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ แต่ก็จะขึ้นอยู่บนเงื่อนไขที่ว่าประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆจะต้องปฏิบัติตามด้วย

"ถ้าพวกเขาตรึงกำลังการผลิตที่ระดับของเดือนม.ค. ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำมันมากกว่าอุปสงค์วันละ 1 ล้านบาร์เรล สิ่งนี้ก็จะทำให้ภาวะน้ำมันล้นตลาดยืดเยื้อออกไป"
นายโดมินิก เฮย์วูด นักวิเคราะห์จากเอเนอร์จี แอสเพคท์ กล่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ