ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ นลท.ยังวิตกสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 15, 2019 11:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ นลท.ยังวิตกสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบ ภายหลังจากที่จีนได้เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจหลายรายการที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวลง ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดอันเนื่องมาจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 28,326.32 จุด เพิ่มขึ้น 204.30 จุด, +0.73% ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 21,051.24 จุด ลดลง 15.99 จุด, -0.08% ดัชนี FBMKLCI ตลาดหุ้นมาเลเซียปิดภาคเช้าที่ 1,613.61 จุด เพิ่มขึ้น 14.42 จุด, +0.90%

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศติดตามความเคลื่อนไหวของค่าเงินหยวน ภายหลังจากที่ทั้งจีนและสหรัฐใช้มาตรการตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้าเพิ่มขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่า จีนอาจจะปรับลดค่ากลางเงินหยวน เพื่อให้เงินหยวนอ่อนค่าลงและช่วยชดเชยผลกระทบจากการปรับเพิ่มการจัดเก็บภาษีสินค้า

China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 2.84% แตะระดับ 6.8649 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐในช่วงเช้าวันนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศของจีนนั้น เงินหยวนได้รับอนุญาตให้ปรับตัวขึ้นหรือลงไม่เกิน 2% จากอัตราค่ากลางของการซื้อขายแต่ละวัน

ทั้งนี้ อัตราค่ากลางสกุลเงินหยวนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ อิงกับราคาเฉลี่ยแบบถ่วงน้ำหนัก ก่อนที่ตลาดจะเปิดทำการซื้อขายในแต่ละวัน

ข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้มีการเปิดเผยแล้วในวันนี้ ได้แก่ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.ปรับตัวขึ้น 5.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 6.5%

ขณะที่ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. ปรับตัวขึ้น 7.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 8.6%

ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ ปรับตัวขึ้น 6.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 6.4%


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ