ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 55.35 จุด เหตุตลาดคลายวิตกสงครามการค้า,ปอนด์อ่อนหนุนหุ้นส่งออก

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 07:07:25 น.

ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (15 พ.ค.) โดยได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า ความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนและยุโรป จะคลี่คลายลง และการที่เงินปอนด์อ่อนค่าลง ได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออกด้วย

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่  7,296.95 จุด เพิ่มขึ้น 55.35 จุด หรือ +0.76%

ตลาดดีดตัวขึ้นต่อ เนื่องจากนักลงทุนมีความหวังเกี่ยวกับการแก้ไขความขัดแย้งด้านการค้าของสหรัฐกับจีนและยุโรป หลังจากนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐกล่าวว่า เขาอาจเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งในไม่ช้านี้เพื่อสานต่อการเจรจาการค้ากับจีน และตลาดยังขานรับข่าวที่ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนที่จะชะลอการเรียกเก็บภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรปออกไปอีก 6 เดือน

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์มีเวลาจนถึงเที่ยงคืนวันศุกร์นี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเวลา 11.00 น.ในวันเสาร์ตามเวลาไทย ในการประกาศขึ้นภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรป หลังจากที่เขาเคยขู่เมื่อปีที่แล้วว่าจะขึ้นภาษีดังกล่าว สู่ระดับ 20% โดยอ้างว่าตัวเลขขาดดุลการค้าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐ

นอกจากนี้ เงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออกด้วย โดยปอนด์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากความกังวลเกี่ยวกับกระบวนการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยล่าสุดรัฐบาลอังกฤษประกาศว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะจัดการลงมติข้อตกลง Brexit ในรัฐสภาภายในสัปดาห์ที่ 3 มิ.ย. ขณะที่การเจรจากับพรรคแรงงานยังคงดำเนินต่อไป แม้ไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจนก็ตาม

หุ้นเอชเอสบีซี บวก 0.97% หุ้นบริติช อเมริกัน โทแบคโค เพิ่มขึ้น 1.08% หุ้นแกล็คโซสมิธไคลน์ ปรับตัวขึ้น 1.15% และหุ้นเอสทราเซเนกา บวก 0.31%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง