ดาวโจนส์เปิดบวกเล็กน้อย รับคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ย หลังข้อมูลเศรษฐกิจอ่อนแอ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 3, 2019 20:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์เปิดตลาดในแดนบวก เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งหน้า หลังข้อมูลเศรษฐกิจออกมาน่าผิดหวัง

ณ เวลา 20:32 ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 26,832.32 จุด เพิ่มขึ้น 45.64 จุด

การซื้อขายได้รับอิทธิพลหลังก่อนหน้านี้ ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดี้ส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 102,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้นน้อยกว่าการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 135,000 ตำแหน่ง

ตัวเลขที่น่าผิดหวังดังกล่าวทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เปิดเผยว่า เฟดกำลังประเมินว่าความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นปัจจัยสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ และเฟดกำลังใช้ท่าทีรอคอยและจับตาดูสถานการณ์ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางเศรษฐกิจในระยะนี้

กระแสคาดการณ์ดังกล่าวแพร่หลายยิ่งขึ้นหลังก่อนหน้านี้ไม่นาน นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟด สาขาคลีฟแลนด์ เปิดเผยว่า เฟดยังไม่ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ย จนกว่าจะมีข้อมูลมากขึ้นที่แสดงว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังปรับตัวอ่อนแออย่างแท้จริง ซึ่งตลาดมองว่า ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอในวันนี้จะทำให้เฟดเปลี่ยนใจลดดอกเบี้ย

นางเมสเตอร์ระบุก่อนหน้านี้ว่า "หากมีการเปิดเผยรายงานการจ้างงานที่อ่อนแอต่อไปอีก รวมทั้งมีการลดลงของตัวเลขภาคการผลิต การใช้จ่ายของภาคธุรกิจ และการคาดการณ์เงินเฟ้อ สิ่งนี้ก็จะทำให้มีเหตุผลหนักแน่นมากขึ้นที่แสดงว่า สหรัฐกำลังมีการขยายตัวที่อ่อนแอ ซึ่งสมควรได้รับการกระตุ้นเศรษฐกิจ"

สำหรับหุ้นที่ปรับตัวอย่างโดดเด่นในวันนี้คือหุ้นเทสลา ซึ่งปรับตัวขึ้นราว 6% หลังบริษัท เทสลา อิงค์ เผยทำสถิติส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้สูงเป็นประวัติการณ์ในไตรมาส 2/2562 โดยสามารถส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น 3S จำนวน 77,550 คันในไตรมาส 2 ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ประมาณการไว้ที่ 73,144 คัน

ส่วนการส่งมอบรถยนต์ทุกรุ่น เพิ่มขึ้น 51% จากไตรมาสแรก สู่ 95,200 คัน รวมถึงรถรุ่น S และ X จำนวน 17,650 คัน ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้โดยเฉลี่ยว่า การส่งมอบรถยนต์ทั้งหมดของเทสลาอาจอยู่ที่ 89,084 คัน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ