ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดลบ 1.63 จุด แต่ S&P500 ทำนิวไฮ รับผลประกอบการสดใส

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 15, 2019 06:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (14 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน อย่างไรก็ดี ดัชนีดาวโจนส์ขยับลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่ดัชนี S&P500 ดีดตัวขึ้นทำนิวไฮอีกครั้ง เนื่องจากนักลงทุนขานรับผลประกอบการที่สดใสของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ ซึ่งรวมถึงวอลมาร์ท และเวียคอม

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 27,781.96 จุด ลดลง 1.63 จุด หรือ -0.01% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,096.63 จุด เพิ่มขึ้น 2.59 จุด หรือ +0.08% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,479.02 จุด ลดลง 3.08 จุด หรือ -0.04%

ดัชนีดาวโจนส์ปิดอ่อนแรงลง เนื่องจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังคงเผชิญอุปสรรคจากการที่สหรัฐเรียกร้องให้จีนซื้อสินค้าเกษตรมากขึ้น ขณะที่จีนปฏิเสธเงื่อนไขของสหรัฐที่ต้องการให้จีนยุติการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี นอกจากนี้ จีนยังเรียกร้องให้สหรัฐระงับการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ก่อนที่จะมีการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรก

อย่างไรก็ดี ผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนได้ช่วยหนุนตลาดในระหว่างวัน โดยวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยกำไรในไตรมาส 3 ที่ระดับ 1.16 ดอลลาร์/หุ้น สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.09 ดอลลาร์/หุ้น

ผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดของวอลมาร์ทช่วยหนุนราคาหุ้นบริษัทค้าปลีกรายอื่นๆดีดตัวขึ้นด้วย โดยหุ้นเมซีส์ อิงค์ พุ่งขึ้น 1.06% หุ้นเบด บาธ แอนด์ บียอนด์ ทะยานขึ้น 2.6% หุ้นทาร์เก็ต พุ่งขึ้น 2.6% หุ้นนอร์ดสตรอม เพิ่มขึ้น 1.7% หุ้นโคห์ล คอร์ป พุ่งขึ้น 1.5% หุ้นโลว์ส เพิ่มขึ้น 1.5% หุ้นเบสท์ บาย เพิ่มขึ้น 0.7% หุ้นเกมสต็อป เพิ่มขึ้น 0.6% และหุ้นอเมริกัน อีเกิล เอาท์ฟิทเทอร์ส เพิ่มขึ้น 1% ส่วนหุ้นวอลมาร์ทพุ่งขึ้นทำนิวไฮในระหว่างวัน ก่อนที่จะปิดตลาดขยับลง 0.3%

หุ้นเวียคอม บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐซึ่งเป็นเจ้าของ MTV, พาราเมาท์ พิคเจอร์ส และคอมเมดี เซ็นทรัล ปิดตลาดพุ่งขึ้น 1.9% หลังจากบริษัทเปิดเผยรายได้ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นไตรมาส 4 ของปีงบการเงินบริษัท ที่ระดับ 3.43 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.41 พันล้านดอลลาร์

หุ้นซีร็อกซ์ พุ่งขึ้น 2.4% ขณะที่หุ้นเอชพี ดีดตัวขึ้น 2.2% หลังจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า นายคาร์ล ไอคาห์น นักลงทุนชื่อดังระดับโลก พยายามผลักดันการควบรวมกิจการระหว่างซีร็อกซ์และเอชพี โดยปัจจุบันนายไอคาห์น ถือหุ้น 10.6% ในบริษัทซีร็อกซ์

หุ้นซิสโก ซิสเต็มส์ ร่วงลง 7.3% หลังจากบริษัทปรับลดคาดการณ์ผลประกอบการในปีงบการเงิน 2562 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งสถานการณ์ที่ไม่สงบในฮ่องกง และการที่อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit)

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 14,000 ราย สู่ระดับ 225,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนต.ค.เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ ยอดค้าปลีกเดือนต.ค., ราคานำเข้าและส่งออกเดือนต.ค., ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนพ.ย. จากเฟดนิวยอร์ก, การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนก.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ