ดาวโจนส์ร่วง กังวลความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 22, 2020 21:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดาวโจนส์ร่วง กังวลความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีน

ณ เวลา 21.13 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 24,344.45 จุด ลบ 129.67 จุด หรือ 0.53%

นายหวัง เฉิน รองประธานคณะกรรมาธิการประจำสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ได้เสนอกฎหมายใหม่ที่ระบุให้ฮ่องกงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติโดยเร็ว ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับย่อซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง

กฎหมายใหม่ดังกล่าวจะให้อำนาจรัฐสภาของจีนในการจัดทำกรอบกฎหมาย และบังคับใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อป้องกันและลงโทษการกบฎ การก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และการแทรกแซงของต่างชาติ หรือการกระทำใดๆ ที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ

การดำเนินการดังกล่าวของจีนอาจสร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐจะตอบโต้จีน หากจีนใช้มาตรการเพื่อจัดการกับผู้ประท้วง และจำกัดการเคลื่อนไหวตามระบอบประชาธิปไตยในฮ่องกง

ทางด้านวุฒิสภาสหรัฐมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผ่านร่างกฎหมาย "Holding Foreign Companies Accountable Act" ซึ่งอาจทำให้บริษัทสัญชาติจีนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐถูกถอดออกจากตลาด

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนได้บดบังข่าวดีเกี่ยวกับความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

ราคาหุ้น Moderna พุ่งขึ้น 3% ในวันนี้ หลังจากที่นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ และเป็นนายแพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาว กล่าวว่า วัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ของบริษัท Moderna มีผลการทดลองที่น่าพึงพอใจ

นอกจากนี้ นายแพทย์ฟอซีกล่าวว่า สหรัฐจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในเดือนธ.ค.นี้

"ผมคิดว่าหากเราไม่พบกับอุปสรรคที่อยู่นอกเหนือการคาดการณ์ เราก็จะสามารถแจกจ่ายวัคซีนภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า" นายแพทย์ ฟอซีกล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ