ดาวโจนส์เปิดบวก จับตาเส้นตาย 48 ชั่วโมงออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday October 19, 2020 21:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาเส้นตาย 48 ชั่วโมงในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

ณ เวลา 21.29 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 28,634.06 จุด บวก 27.75 จุด หรือ 0.1%

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เรียกร้องให้ทำเนียบขาวประนีประนอมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกับพรรคเดโมแครตภายในเวลา 48 ชั่วโมง

ทั้งนี้ นางเพโลซีได้กำหนดเส้นตาย 48 ชั่วโมง หลังการเจรจากับนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ เมื่อวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ

นางเพโลซีกล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการ "This Week" ของสถานีโทรทัศน์ ABC เมื่อวานนี้ว่า การกำหนดเส้นตาย 48 ชั่วโมงดังกล่าวเพื่อให้สภาคองเกรสมีเวลาเตรียมการสำหรับการผ่านร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

นางเพโลซีกล่าวว่า ตนมีความเชื่อมั่นต่อการเจรจา แต่ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับทางทำเนียบขาว

ก่อนหน้านี้ นายมนูชินยอมรับว่า การบรรลุข้อตกลงในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย. ถือเป็นเรื่องยาก โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งกันในหลายประเด็น

ทั้งนี้ นางเพโลซีได้ปฏิเสธข้อเสนอวงเงิน 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ของทำเนียบขาว โดยระบุว่า วงเงินดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการเยียวยาผลกระทบของโควิด-19 ขณะที่พรรคเดโมแครตเสนอวงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการเมืองสหรัฐขณะกำลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย. โดยเหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์ ก็จะเป็นการชี้ชะตาว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน หรือนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต จะได้ครอบครองทำเนียบขาว

คณะกรรมการจัดการดีเบตประธานาธิบดีแถลงว่า การดีเบตรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายระหว่างปธน.ทรัมป์และนายไบเดนจะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 22 ต.ค.เวลา 21.00-22.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับเช้าวันศุกร์ที่ 23 ต.ค.เวลา 08.00-09.30 น.ตามเวลาไทย

การดีเบตดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่ผลสำรวจของทุกสำนักโพลล์ต่างฟันธงว่าไบเดนจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเหนือปธน.ทรัมป์

การดีเบตในครั้งนี้จะมีขึ้นที่มหาวิทยาลัยเบลมอนต์ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี โดยมีคริสเทน เวลเกอร์เป็นพิธีกร

หัวข้อในการแสดงวิสัยทัศน์ในการดีเบตรอบนี้ ได้แก่ การแก้ปัญหาโควิด-19, ภาวะการเป็นผู้นำสหรัฐ, ความขัดแย้งด้านเชื้อชาติในสหรัฐ, การแก้ไขปัญหาโลกร้อน รวมทั้งประเด็นด้านความมั่นคงแห่งชาติ และภาคครัวเรือนในสหรัฐ

ทางด้านนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในวันนี้ว่า เฟดจะใช้ความระมัดระวังเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัล

"เราคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญกว่าที่เราจะต้องทำอย่างถูกต้อง มากกว่าที่จะทำเป็นรายแรก ซึ่งการทำอย่างถูกต้องหมายความว่า เราไม่เพียงแต่มองในด้านดีของ CBDC (สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง) เท่านั้น แต่เราจะมองถึงความเสี่ยงด้วย และพิจารณาทั้งผลดีและผลเสียของ CBDC" นายพาวเวลกล่าวในการเสวนาว่าด้วยการชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลที่จัดขึ้นโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

นายพาวเวลยังระบุว่า เป็นเรื่องสำคัญที่เฟดจะต้องพิจารณาผลกระทบของ CBDC ที่มีต่อหลากหลายปัจจัย ซึ่งได้แก่ นโยบายการเงิน เสถียรภาพทางการเงิน ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการป้องกันการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ