ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 5.66 จุด นลท.จับตา "ไบเดน" เจรจา "สี จิ้นผิง" พรุ่งนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 27, 2022 09:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดตลาดลดลงเช้านี้ โดยนักลงทุนจับตาการเจรจาระหว่างนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐเตรียมเจรจากับนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีนในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ค.) ท่ามกลางความตึงเครียดครั้งใหม่เกี่ยวกับสถานการณ์ไต้หวัน

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดที่ 3,271.78 จุด ลดลง 5.66 จุด หรือ -0.17%

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า การเจรจาครั้งแรกระหว่างปธน.ทั้งสองนับตั้งแต่เดือนมี.ค.นั้น จะมีขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนตึงเครียดเป็นพิเศษ โดยเจ้าหน้าที่ของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไม่ได้ปฏิเสธเกี่ยวกับแผนการของนางเพโลซีที่จะเดินทางไปเยือนไต้หวันในช่วงต้นเดือนส.ค.

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวระบุว่า ตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับกำหนดการเดินทางเยือนไต้หวันในทริปเยือนเอเชียของนางเพโลซีในเดือนหน้า ทั้งนี้ หากนางเพโลซีเดินทางไปยังไต้หวันจริง เธอก็จะเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐคนแรกนับตั้งแต่ที่นายนิวท์ กิงริชที่เดินทางไปเยือนไต้หวัน

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์สรายงานว่า ทางการจีนได้ให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการที่ "รุนแรงและเด็ดขาด" เพื่อตอบโต้ พร้อมทั้งเตือนถึง "ผลกระทบที่ร้ายแรง" ต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี หากนางเพโลซียังเลือกที่จะเดินทางไปเยือนไต้หวัน นอกจากนี้ จีนยังได้เตือนฝ่ายบริหารของปธน.ไบเดนเป็นการส่วนตัวถึงความเป็นไปได้ในการตอบโต้ด้วยมาตรการทางทหาร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ