ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเส็งปิดเช้าพุ่ง 526.50 จุด จ่อเลิกกฎสวมหน้ากากอนามัยนอกอาคาร

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 8, 2022 11:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าพุ่งขึ้น หลังมีรายงานว่ารัฐบาลฮ่องกงกำลังพิจารณายกเลิกข้อกำหนดการสวมหน้ากากอนามัยนอกอาคาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ดัชนีฮั่งเส็งปิดภาคเช้าที่ระดับ 19,341.32 จุด เพิ่มขึ้น 526.50 จุด หรือ +2.80%

รายงานของหนังสือพิมพ์เหวิ่นเหว่ยโป่ (Wen Wei Po) ระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงกำลังพิจารณายกเลิกข้อกำหนดการสวมหน้ากากอนามัยนอกอาคาร รวมทั้งพิจารณามาตรการอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้ตรวจเชื้อโควิด-19 แบบรวดเร็ว หรือ ATK แทนการตรวจด้วยวิธี PCR ซึ่งปัจจุบันบังคับใช้กับผู้ที่เดินทางเข้าฮ่องกง นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลโรงพยาบาลของฮ่องกงอาจจะพิจารณาผ่อนคลายกฎเกณฑ์การปล่อยตัวผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ฮ่องกงตัดสินใจยกเลิกการกักตัวในโรงแรมสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าฮ่องกงเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายที่จะกอบกู้สถานะการเป็นศูนย์กลางการเงินระดับโลกของฮ่องกง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฮ่องกงได้บังคับใช้มาตรการสวมหน้ากากอนามัยนอกตัวอาคารมาตั้งแต่เดือนก.ค. 2563 ซึ่งประชาชนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยจะถูกปรับเป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (640 ดอลลาร์สหรัฐ) หรืออาจจะต้องถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐหากศาลตัดสินว่ามีความผิด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ