ดาวโจนส์ร้อนแรง ล่าสุดทะยานกว่า 500 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 21, 2022 22:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทะยานกว่า 500 จุด ขานรับผลประกอบการที่สดใสของบริษัทไนกี้ และเฟดเอ็กซ์ ซึ่งช่วยหนุนความหวังว่าบริษัทจดทะเบียนอื่นๆในตลาดจะมีผลประกอบการสูงกว่าคาด และคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ณ เวลา 22.43 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 33,396.61 จุด บวก 546.87 จุด หรือ 1.66%

หุ้นกลุ่มค้าปลีกดีดตัวขึ้นสอดคล้องกับการทะยานขึ้นของหุ้นไนกี้

หุ้นของบริษัทไนกี้ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 11% หลังเปิดเผยผลประกอบการที่ดีเกินคาดในไตรมาส 2 ของปีงบการเงิน 2566 โดยได้แรงหนุนจากความต้องการรองเท้ากีฬาและอุปกรณ์กีฬาที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งช่วยชดเชยยอดขายที่ลดลงในประเทศจีน

ทั้งนี้ รายได้โดยรวมในไตรมาส 2 ของไนกี้เพิ่มขึ้น 17% สู่ระดับ 1.332 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1.257 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดขายในอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท พุ่งขึ้น 30%

ส่วนหุ้นของบริษัทเฟดเอ็กซ์ ซึ่งเป็นบริษัทจัดส่งพัสดุและสินค้าระหว่างประเทศรายใหญ่ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 5.6% หลังเปิดเผยกำไรในไตรมาส 2 ที่ระดับ 3.18 ดอลลาร์/หุ้น สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 2.82 ดอลลาร์/หุ้น

นักลงทุนจับตาดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี PCE จะบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว

ทั้งนี้ ผลการสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี PCE ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 5.5% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายปี โดยชะลอตัวจากระดับ 6.0% ในเดือนต.ค.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี PCE ทั่วไปปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ย. จากระดับ 0.3% ในเดือนต.ค.

นอกจากนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ คาดว่าปรับตัวขึ้น 4.7% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายปี โดยชะลอตัวจากระดับ 5.0% ในเดือนต.ค.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี PCE พื้นฐานปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ย. ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนต.ค.

ทั้งนี้ ดัชนี PCE ถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) จากกระทรวงแรงงานสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ