ดาวโจนส์เปิดบวก นลท.จับตาเงินเฟ้อสหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 26, 2024 22:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์เปิดตลาดในแดนบวก ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ เพื่อดูทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ณ เวลา 21.39 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 39,202.57 จุด เพิ่มขึ้น 71.04 จุด หรือ 0.18%

สหรัฐมีกำหนดเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนม.ค. ในวันพฤหัสบดี (29 ก.พ.) ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้สัญญาณเงินเฟ้อและแนวโน้มนโยบายของเฟด

นอกจากนี้ นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อสภาคองเกรสในเดือนมี.ค.

โดยนายพาวเวลเตรียมแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 6 มี.ค. ก่อนที่จะแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันที่ 7 มี.ค.

นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายพาวเวล ซึ่งจะมีขึ้นก่อนการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 19-20 มี.ค. เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ที่สูงกว่าคาด

นอกจากนี้ นักลงทุนยังรอดูข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐอีกหลายรายการที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนม.ค. ที่จะรายงานในวันอังคาร (27 ก.พ.) และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2566 (ประมาณการครั้งที่ 2) ที่จะรายงานในวันพุธ (28 ก.พ.)

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทใหญ่หลายแห่งในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงเซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) บริษัทซอฟต์แวร์ระบบคลาวด์ของสหรัฐ ที่มีกำหนดรายงานผลประกอบการในวันพุธ (28 ก.พ.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ