ดาวโจนส์พลิกร่วงแดนลบ หลังพุ่งกว่า 200 จุดช่วงแรก

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 8, 2024 23:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงสู่แดนลบ หลังจากพุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในช่วงแรก

ณ เวลา 23.31 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 39,320.09 จุด ลบ 55.78 จุด หรือ 0.14%

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นในช่วงแรก ขณะที่นักลงทุนคาดว่าตัวเลขเงินเฟ้อ และถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้ จะเป็นบวกต่อตลาด

ทั้งนี้ ผลการสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนมิ.ย.ชะลอตัวจากเดือนพ.ค. ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

นอกจากนี้ ตลาดคาดการณ์ว่า นายพาวเวลจะแถลงต่อสภาคองเกรสถึงความคืบหน้าในการทำให้เงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% เช่นเดียวกับที่เขาได้กล่าวในงานเสวนาที่จัดขึ้นโดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่เมืองซินตรา ประเทศโปรตุเกส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ นายพาวเวลมีกำหนดกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐในวันที่ 9 ก.ค. ก่อนที่จะกล่าวต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 10 ก.ค.

การกล่าวแถลงการณ์ทั้ง 2 วันจะมีขึ้นในเวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.00 น.ตามเวลาไทย และจะมีขึ้นก่อนการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 30-31 ก.ค.

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ โดยครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนก.ย. ก่อนที่จะปรับลดอีกครั้งในเดือนธ.ค.

กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนมิ.ย.ในวันพฤหัสบดีนี้

ทั้งนี้ ผลการสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.1% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 3.3% ในเดือนพ.ค.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI ทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนมิ.ย. หลังจากปรับตัวขึ้น 0.0% หรือไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเดือนพ.ค.

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าปรับตัวขึ้น 3.4% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 3.4% เช่นกันในเดือนพ.ค.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 0.2% เช่นกันในเดือนพ.ค.

ผลการสำรวจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก พบว่า คาดการณ์เงินเฟ้อในเดือนมิ.ย.ของผู้บริโภคในระยะเวลา 1 ปีข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 3.0% ลดลงจากระดับ 3.2% ที่คาดการณ์ในเดือนพ.ค.

คาดการณ์เงินเฟ้อที่ลดลงดังกล่าวได้แรงหนุนจากคาดการณ์เงินเฟ้อจากราคาอาหาร พลังงาน และค่าเช่าบ้านที่ปรับตัวลง

ส่วนคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคในระยะเวลา 5 ปี อยู่ที่ระดับ 2.8% ลดลงจากระดับ 3.0% ในเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ดี คาดการณ์เงินเฟ้อในระยะเวลา 3 ปี อยู่ที่ระดับ 2.9% เพิ่มขึ้นจากระดับ 2.8% ในเดือนพ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ