รัฐบาลทรัมป์ทุ่มซื้อหุ้น Intel ราว 10% อัดฉีดเงินทุนสร้าง-ขยายโรงงานในสหรัฐฯ

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 23, 2025 08:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หุ้นอินเทลปรับตัวขึ้นราว 1% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการหลังจากปิดตลาดวันศุกร์ (22 ส.ค.) พุ่งขึ้น 5.53% ขณะที่สื่อรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะเข้าซื้อหุ้นอินเทล 9.9% คิดเป็นมูลค่า 8.9 พันล้านดอลลาร์ หรือในราคา 20.47 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งต่ำกว่าราคาปิดตลาดวันศุกร์ที่ 24.80 ดอลลาร์ต่อหุ้นอยู่ประมาณ 4 ดอลลาร์

การเข้าซื้อหุ้นจำนวน 433.3 ล้านหุ้นจะใช้เงินทุนจากเงินอุดหนุนที่ยังไม่ได้เบิกจ่าย 5.7 พันล้านดอลลาร์ภายใต้กฎหมาย CHIPS Act ในสมัยของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอีก 3.2 พันล้านดอลลาร์จากโครงการ Secure Enclave ที่ได้รับการอนุมัติในยุคไบเดนเช่นกัน

ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้อินเทลได้รับเงินสนับสนุนราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้างหรือขยายโรงงานในสหรัฐฯ ขณะเดียวกันยังช่วยปรับความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ลิป-บู ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินเทลให้ดีขึ้นด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เพิ่งออกมาแสดงความเห็นว่า ซีอีโอของอินเทลควรลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากมีผลประโยชน์ทับซ้อน

ทรัมป์ยืนยันในวันศุกร์ว่า สหรัฐฯ จะเข้าถือหุ้น 10% ในบริษัทอินเทล ภายใต้ข้อตกลงที่เปลี่ยนเงินอุดหนุนจากรัฐบาลเป็นการถือหุ้น ซึ่งนับเป็นการแทรกแซงภาคธุรกิจครั้งล่าสุดของทำเนียบขาว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ