หุ้นกลุ่มผลิตอาวุธทั่วโลกตบเท้าพุ่งขึ้น ขานรับ "ทรัมป์" เรียกร้องเพิ่มงบกลาโหมสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 8, 2026 19:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาวุธทั่วโลกต่างพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในวันนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เรียกร้องให้มีการเพิ่มงบกลาโหมของสหรัฐสู่ระดับ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ในปีหน้า

'หลังจากการเจรจาที่ยาวนานและยากลำบากกับสมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาคองเกรส รัฐมนตรี และผู้แทนทางการเมืองอื่น ๆ ผมได้ตัดสินใจว่า เพื่อประโยชน์ของประเทศของเรา โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายและอันตรายเช่นนี้ งบประมาณทางทหารสำหรับปี 2027 ไม่ควรอยู่ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ แต่ควรเป็น 1.5 ล้านล้านดอลลาร์'

'งบประมาณนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้าง "กองทัพในฝัน" ที่เราสมควรได้รับมานาน และที่สำคัญกว่านั้น สิ่งนี้จะทำให้เราปลอดภัยและมั่นคง ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับศัตรูรายใดก็ตาม' ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social วานนี้

ทั้งนี้ หุ้น Northrop Grumman บวก 6.8% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในวันนี้ ขณะที่ Lockheed Martin บวก 6.7%, RTX บวก 5.4% และ Kratos Defense บวก 6.6%

ดัชนี Stoxx Europe Aerospace and Defense บวก 1.4% ในตลาดหุ้นยุโรป นำโดยหุ้นของบริษัท Renk และ Leonardo ซึ่งทะยานขึ้นมากกว่า 4%

นอกจากนี้ หุ้นกลุ่มผลิตอาวุธในตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นเช่นกัน โดย Mitsubishi Heavy Industries บวก 2.4% และ Bharat Electronics บวก 0.3%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ