สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์จีน (CSRC) ประกาศในวันนี้ (22 พ.ค.) ว่า CSRC จะดำเนินการกวาดล้างบริษัท ไทเกอร์ โบรกเกอร์ส (นิวซีแลนด์) จำกัด (Tiger Brokers (NZ) Limited), บริษัท ฟูตู ซีเคียวริตีส์ อินเตอร์เนชันแนล (ฮ่องกง) จำกัด (Futu Securities International (Hong Kong) Limited) และบริษัท ลองบริดจ์ ซีเคียวริตีส์ (ฮ่องกง) จำกัด (Longbridge Securities (Hong Kong) Limited) เนื่องจากมีการดำเนินธุรกิจข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย
CSRC ระบุว่า การดำเนินธุรกรรมของบริษัทโบรกเกอร์ดังกล่าวได้ละเมิดกฎหมายและกฎระเบียบของจีนที่เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์ กองทุน และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า รวมทั้งบ่อนทำลายความเป็นระเบียบในตลาด
ทั้งนี้ CSRC มีแผนที่จะยึดรายได้ที่ได้มาโดยผิดกฎหมายทั้งหมดจากหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับบริษัทโบรกเกอร์ทั้ง 3 แห่ง รวมทั้งจะกำหนดบทลงโทษอย่างรุนแรงตามกฎหมาย