"สแตนชาร์ด"คาดแผนปฏิรูปของรบ.จีนหนุนตลาดหุ้นจีน-ฮ่องกงคึกคักในปี 57

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 26, 2013 18:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกงจะปรับตัวดีในปี 2557 เนื่องจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนปรับตัวดีขึ้นอันเนื่องมาจากความมุ่งมั่นของจีนในการปฏิรูปตลาดและบรรเทาความเสี่ยงทางการเมือง

นายเออร์วิน ซานฟ์ท หัวหน้าแผนกวิจัยตลาดหุ้นฮ่องกงและจีนของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด กล่าวว่า การประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 3 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อเร็วๆนี้ เป็นสัญญาณว่าตลาดหุ้นของจีนจะได้รับการขับเคลื่อนตามกลไกตลาดมากขึ้นตามลำดับ

"การผ่อนคลายกฎระเบียบน่าจะขัดขวางการขยายตัวของผลประกอบการ แต่การกลับมาใช้นโยบายสนับสนุนกลไกตลาด (pro-market) อีกครั้งของจีน จะทำให้ส่วนลดของตลาดหุ้นจีนต่อตลาดหุ้นโลกลดลงเหลือ 15-30% จาก 40% ขณะที่อัตราการจ่ายเงินปันผลที่สูงขึ้นและจำนวนหุ้นหมุนเวียนในตลาดอย่างเสรีที่ปรับตัวสูงขึ้นจะช่วยหนุนราคาหุ้น" นายซานฟ์ทระบุ

เขากล่าวต่อไปว่า เขาคาดว่าดัชนีฮั่งเส็งจะเคลื่อนไหวระหว่าง 24,000 - 28,000 จุด และดัชนี H-share จะเคลื่อนไหวระหว่าง 12,000 - 15,000 จุดในปีหน้า

แม้ว่าการสนับสนุนจากภาครัฐที่ลดลงอาจกระทบการขยายตัวของผลประกอบการรัฐวิสาหกิจ แต่หุ้นภาคเอกชนจะฟื้นแรงบวกเป็นปกติอีกครั้ง

ทั้งนี้ สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ได้ให้น้ำหนัก overweight แก่หุ้นกลุ่มพลังงาน อุตสาหกรรม วัสดุ ยานยนต์ ค้าปลีก อสังหาริมทรัพย์ และประกันภัยในตลาดหุ้นจีน ขณะที่ให้น้ำหนัก underweight แก่หุ้นกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม อินเทอร์เน็ต บริการสุขภาพ และสาธารณูปโภค ส่วนในตลาดหุ้นฮ่องกงนั้น ทางธนาคารได้แนะนำน้ำหนักการลงทุน overweight สำหรับหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม ผู้บริโภค และธนาคาร ขณะที่ให้น้ำหนัก underweight แก่หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และสาธารณูปโภค สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ