ข่าวอินโฟเควสท์
02:14 มาเลเซียเตรียมปิดน่านฟ้าซ้อมฉลองวันชาติ คาดกระทบเที่ยวบินเกือบ 500 เที่ยว   กระทรวงการขนส่งของมาเลเซียแถลงว่า มาเลเซียจะทำการปิดน่านฟ้าใกล้กับท…
01:44 รัสเซียเตรียมเก็บกู้ขีปนาวุธพลังงานนิวเคลียร์ที่ทะเลบาเรนท์   แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลรัสเซียจะทำการค้นหาและเก็บกู้ขีปนาวุธพลังงานนิวเคลียร์ลูกห…
01:22 สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทขนส่งทางเรือ 2 แห่งของรัสเซีย เหตุพัวพันขนถ่ายน้ำมันแก่เกาหลีเหนือ   สหรัฐได้ทำการคว่ำบาตรบริษัทขนส่งทางเรือ 2 แห่งของรัสเซี…
01:02 เวเนซุเอลาเริ่มกระจายธนบัตรรุ่นใหม่ตัดเลขศูนย์ 5 ตัวเข้าสู่ระบบการเงินในวันนี้   รัฐบาลเวเนซุเอลาเริ่มทำการกระจายธนบัตรรุ่นใหม่ที่มีการตัดตัวเล…
00:26 บาห์เรนประกาศระงับการออกวีซ่าเข้าประเทศให้แก่ชาวกาตาร์   ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยของบาห์เรนแถลงว่า การตัดสินใจระงับการออกวีซ่า เป็นผลมาจากการที่ร…

ข้อมูลชี้ต่างชาติเทขายหุ้นไทย 1.6 พันล้านดอลลาร์เดือนที่แล้ว หนักที่สุดในเอเชีย

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 00:44:29 น.

ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ 7 แห่งระบุว่า นักลงทุนต่างชาติได้เทขายหุ้นในตลาดหุ้นเอเชียติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนพ.ค. โดยเทขายราว 4 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชียในปีนี้รวมแล้วกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ในปีที่แล้ว ต่างชาติซื้อหุ้นเอเชียรวม 2 หมื่นล้านดอลลาร์

ตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงเทขายจากนักลงทุนต่างชาติ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตลาดที่ต่างชาติเทขายหนักที่สุดในเอเชีย ตามมาด้วยอินเดีย และไต้หวัน

นักวิเคราะห์ระบุว่า แรงกดดันที่ต่างชาติจะเทขายหุ้นไทยต่อไปจะมีไม่มากนัก เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติถือครองหุ้นไทยในสัดส่วนเพียง 30.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชีย ซึ่งได้แก่ การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า, ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE), การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล, การแข็งค่าของดอลลาร์ และภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองในอิตาลี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง