ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ข้อมูลชี้ต่างชาติเทขายหุ้นไทย 1.6 พันล้านดอลลาร์เดือนที่แล้ว หนักที่สุดในเอเชีย

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 00:44:29 น.

ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ 7 แห่งระบุว่า นักลงทุนต่างชาติได้เทขายหุ้นในตลาดหุ้นเอเชียติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนพ.ค. โดยเทขายราว 4 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชียในปีนี้รวมแล้วกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ในปีที่แล้ว ต่างชาติซื้อหุ้นเอเชียรวม 2 หมื่นล้านดอลลาร์

ตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงเทขายจากนักลงทุนต่างชาติ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตลาดที่ต่างชาติเทขายหนักที่สุดในเอเชีย ตามมาด้วยอินเดีย และไต้หวัน

นักวิเคราะห์ระบุว่า แรงกดดันที่ต่างชาติจะเทขายหุ้นไทยต่อไปจะมีไม่มากนัก เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติถือครองหุ้นไทยในสัดส่วนเพียง 30.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชีย ซึ่งได้แก่ การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า, ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE), การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล, การแข็งค่าของดอลลาร์ และภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองในอิตาลี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง