ข่าวอินโฟเควสท์
21:58 ชาวมุสลิมในฟิลิปปินส์ลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์แก้ปัญหาแบ่งแยกดินแดน   ชาวมุสลิมจำนวน 2.8 ล้านคนบนเกาะมินดาเนาทางใต้ของฟิลิปปินส์ได้ออกมาใช้ส…
21:09 เจ้าหน้าที่เผยกองกำลังอัฟกันเสียชีวิตกว่า 100 คน หลังถูกตาลีบันโจมตี   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า กองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถานกว่า 100 คนได้เสีย…
20:53 จีนวอนทุกฝ่ายเลี่ยงเพิ่มความตึงเครียดในซีเรีย หลังอิสราเอลถล่มกองกำลังอิหร่าน   กระทรวงการต่างประเทศของจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการกระทำ…
20:32 IMF หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจโลกขยายตัว 3.5% ปีนี้, 3.6% ปีหน้า   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโล…
20:10 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 109 เยน ขณะเผชิญคำสั่งขายทำกำไร   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในช่วงกลางของกรอบ 109 เยน ขณะเผชิญคำสั่งขายทำกำไรในตลาด แต่ก็ยังได้ป…

ข้อมูลชี้ต่างชาติเทขายหุ้นไทย 1.6 พันล้านดอลลาร์เดือนที่แล้ว หนักที่สุดในเอเชีย

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 00:44:29 น.

ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ 7 แห่งระบุว่า นักลงทุนต่างชาติได้เทขายหุ้นในตลาดหุ้นเอเชียติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนพ.ค. โดยเทขายราว 4 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชียในปีนี้รวมแล้วกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ในปีที่แล้ว ต่างชาติซื้อหุ้นเอเชียรวม 2 หมื่นล้านดอลลาร์

ตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงเทขายจากนักลงทุนต่างชาติ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตลาดที่ต่างชาติเทขายหนักที่สุดในเอเชีย ตามมาด้วยอินเดีย และไต้หวัน

นักวิเคราะห์ระบุว่า แรงกดดันที่ต่างชาติจะเทขายหุ้นไทยต่อไปจะมีไม่มากนัก เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติถือครองหุ้นไทยในสัดส่วนเพียง 30.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชีย ซึ่งได้แก่ การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า, ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE), การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล, การแข็งค่าของดอลลาร์ และภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองในอิตาลี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง