ข่าวอินโฟเควสท์
08:22 ซาอุดีอาระเบียยอมรับนักข่าวที่หายตัวไปเสียชีวิตแล้ว   ซาอุดีอาระเบียออกมายอมรับว่า นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่หายตัวไปนั้น เส…
07:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 22.81 จุด สวนทางภูมิภาค   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) สวนทางตลาดหุ้นอื่นๆในยุโรปที่ร่วงลงจากความ…
07:13 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุวิตกความขัดแย้งอิตาลี-EU   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความขั…
06:54 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบยูโร,ปอนด์ หลังสหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วง   สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและเงินปอนด์…
06:36 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $1.4 หลังตลาดหุ้นดีดตัวขึ้น   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนได้ขาย…

ข้อมูลชี้ต่างชาติเทขายหุ้นไทย 1.6 พันล้านดอลลาร์เดือนที่แล้ว หนักที่สุดในเอเชีย

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 00:44:29 น.

ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ 7 แห่งระบุว่า นักลงทุนต่างชาติได้เทขายหุ้นในตลาดหุ้นเอเชียติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนพ.ค. โดยเทขายราว 4 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชียในปีนี้รวมแล้วกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ในปีที่แล้ว ต่างชาติซื้อหุ้นเอเชียรวม 2 หมื่นล้านดอลลาร์

ตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงเทขายจากนักลงทุนต่างชาติ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตลาดที่ต่างชาติเทขายหนักที่สุดในเอเชีย ตามมาด้วยอินเดีย และไต้หวัน

นักวิเคราะห์ระบุว่า แรงกดดันที่ต่างชาติจะเทขายหุ้นไทยต่อไปจะมีไม่มากนัก เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติถือครองหุ้นไทยในสัดส่วนเพียง 30.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้ต่างชาติเทขายหุ้นเอเชีย ซึ่งได้แก่ การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้า, ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE), การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล, การแข็งค่าของดอลลาร์ และภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองในอิตาลี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง