ข่าวอินโฟเควสท์
23:10 "อาเบะ"เตรียมถก"ปูติน" คืนหมู่เกาะหลังถูกรัสเซียยึดช่วงสงครามโลก   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เดินทางไปยังรัสเซียในวันนี้ เพื่อทำการ…
22:39 ยุโรปไฟเขียว"เทสลา"นำเข้ารถยนต์รุ่น Model 3 เข้าตลาดเดือนหน้า   ทางการยุโรปให้การอนุมัติต่อบริษัทเทสลา อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐ…
22:20 สื่อเผยเกิดเหตุรถแวนระเบิดในไอร์แลนด์เหนือ   สื่อรายงานว่า มีเสียงระเบิดดังขึ้น และมีกลุ่มควันลอยขึ้นจากรถแวนคันหนึ่งในเขตลอนดอนเดอร์รีของไอร์แ…
21:58 ชาวมุสลิมในฟิลิปปินส์ลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์แก้ปัญหาแบ่งแยกดินแดน   ชาวมุสลิมจำนวน 2.8 ล้านคนบนเกาะมินดาเนาทางใต้ของฟิลิปปินส์ได้ออกมาใช้ส…
21:09 เจ้าหน้าที่เผยกองกำลังอัฟกันเสียชีวิตกว่า 100 คน หลังถูกตาลีบันโจมตี   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า กองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถานกว่า 100 คนได้เสีย…

จีนเสียตำแหน่งตลาดหุ้นเบอร์ 2 ของโลกให้แก่ญี่ปุ่น หลังหุ้นดิ่งจากปัจจัยสงครามการค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2561 00:49:35 น.

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานในวันนี้ว่า ตลาดหุ้นจีนได้สูญเสียสถานะการเป็นตลาดหุ้นขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกให้แก่ตลาดหุ้นญี่ปุ่น โดยได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

การเปลี่ยนแปลงอันดับดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางการดิ่งลงของตลาดหุ้นเอเชียเมื่อวานนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สั่งการให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) พิจารณาปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนสู่ระดับ 25% จากเดิมในอัตรา 10% คิดเป็นวงเงินรวม 2 แสนล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นจีนมีมูลค่าตลาดรวม 6.09 ล้านล้านดอลลาร์ ณ เวลาปิดตลาดวานนี้ เมื่อเทียบกับ 6.16 ล้านล้านดอลลาร์ของตลาดหุ้นญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ ตลาดหุ้นจีนมีมูลค่าตลาดแซงหน้าตลาดหุ้นญี่ปุ่นในเดือนพ.ย.2557 จนกลายเป็นตลาดหุ้นที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก
ทางด้านตลาดหุ้นสหรัฐซึ่งยังคงเป็นตลาดหุ้นใหญ่ที่สุดของโลก มีมูลค่าตลาดรวม 31 ล้านล้านดอลลาร์ ณ เวลาปิดตลาดวานนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง