ข่าวอินโฟเควสท์
12:11 ประธานคณะมนตรียุโรปแนะอังกฤษอยู่กับ EU ต่อไปหลังรัฐสภาคว่ำร่าง Brexit   นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ได้แนะนำให้สหราชอาณาจักรอยู่เป็นสม…
12:01 เวิลด์แบงก์ คาดศก.ไทยปีนี้โต 3.8% ปี 63 โตได้ราว 3.9%, มองศก.ไทยปี 62-63 ต้องพึ่งพาบริโภคในประเทศเป็นหลัก   นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศ…
11:55 KBANK ดัน KBTG เป็น The Best Technology Organization ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 64   นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธาน กสิกร บิซิเนส เทคโนโลยี กร…
11:49 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าลดลง หลังร่าง Brexit ล่ม-จีนเตรียมกระตุ้นศก.   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวลง ขณะที่นักลงทุนซึมซับข่าวรัฐสภาอั…
11:43 สื่อเผยผู้ช่วยคนสนิทของ "คิม จอง อึน" เตรียมเยือนสหรัฐเพื่อหารือประเด็นปลดอาวุธนิวเคลียร์   สำนักข่าว CNN รายงานว่า ผู้ช่วยคนสนิทของนายคิม จอง …

ราคาหุ้นซัพพลายเออร์แอปเปิลร่วงระนาว หลังทรัมป์แนะโยกฐานผลิตกลับสหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 10 กันยายน 2561 19:19:00 น.

ราคาหุ้นซัพพลายเออร์ของบริษัทแอปเปิล อิงค์ ต่างร่วงลงทั่วเอเชีย หลังมีข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เรียกร้องให้แอปเปิลโยกย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐ หากต้องการหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน

ทั้งนี้ ราคาหุ้น Luxshare Precision, Shenzhen Sunway Communication และ Suzhou Dongshan Precision Manufacturing ต่างดิ่งลงถึง 10% ขณะที่หุ้น Lens Technology, Universal Scientific Industrial Shanghai และ Suzhou Anjie Technology ร่วงลง 6-8%

นอกจากนี้ ราคาหุ้นของบริษัทซัพพลายเออร์ของแอปเปิลในไต้หวันก็ปรับตัวลงเช่นกัน

ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความระบุว่า หากแอปเปิลไม่ต้องการเสียภาษีนำเข้า ก็ควรจะผลิตอุปกรณ์เหล่านั้นในสหรัฐไม่ใช่ในจีน พร้อมกับระบุว่า แอปเปิลควรเริ่มสร้างโรงงานใหม่ได้แล้ว

การทวีตข้อความดังกล่าวของปธน.ทรัมป์เกิดขึ้น หลังจากที่แอปเปิลเปิดเผยรายชื่อสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจากการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้ามูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์จากจีน โดยสินค้าที่จะได้รับผลกระทบได้แก่ แอปเปิล วอทช์, เฮดโฟนไร้สาย และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลได้ระบุรายชื่อสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า อย่างไรก็ดี แอปเปิลไม่ได้ระบุ iPhone ในรายชื่อสินค้าดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง