ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

ราคาหุ้นซัพพลายเออร์แอปเปิลร่วงระนาว หลังทรัมป์แนะโยกฐานผลิตกลับสหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 10 กันยายน 2561 19:19:00 น.

ราคาหุ้นซัพพลายเออร์ของบริษัทแอปเปิล อิงค์ ต่างร่วงลงทั่วเอเชีย หลังมีข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เรียกร้องให้แอปเปิลโยกย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐ หากต้องการหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน

ทั้งนี้ ราคาหุ้น Luxshare Precision, Shenzhen Sunway Communication และ Suzhou Dongshan Precision Manufacturing ต่างดิ่งลงถึง 10% ขณะที่หุ้น Lens Technology, Universal Scientific Industrial Shanghai และ Suzhou Anjie Technology ร่วงลง 6-8%

นอกจากนี้ ราคาหุ้นของบริษัทซัพพลายเออร์ของแอปเปิลในไต้หวันก็ปรับตัวลงเช่นกัน

ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความระบุว่า หากแอปเปิลไม่ต้องการเสียภาษีนำเข้า ก็ควรจะผลิตอุปกรณ์เหล่านั้นในสหรัฐไม่ใช่ในจีน พร้อมกับระบุว่า แอปเปิลควรเริ่มสร้างโรงงานใหม่ได้แล้ว

การทวีตข้อความดังกล่าวของปธน.ทรัมป์เกิดขึ้น หลังจากที่แอปเปิลเปิดเผยรายชื่อสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจากการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้ามูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์จากจีน โดยสินค้าที่จะได้รับผลกระทบได้แก่ แอปเปิล วอทช์, เฮดโฟนไร้สาย และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลได้ระบุรายชื่อสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า อย่างไรก็ดี แอปเปิลไม่ได้ระบุ iPhone ในรายชื่อสินค้าดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง