ข่าวอินโฟเควสท์
12:11 ประธานคณะมนตรียุโรปแนะอังกฤษอยู่กับ EU ต่อไปหลังรัฐสภาคว่ำร่าง Brexit   นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ได้แนะนำให้สหราชอาณาจักรอยู่เป็นสม…
12:01 เวิลด์แบงก์ คาดศก.ไทยปีนี้โต 3.8% ปี 63 โตได้ราว 3.9%, มองศก.ไทยปี 62-63 ต้องพึ่งพาบริโภคในประเทศเป็นหลัก   นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศ…
11:55 KBANK ดัน KBTG เป็น The Best Technology Organization ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 64   นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธาน กสิกร บิซิเนส เทคโนโลยี กร…
11:49 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าลดลง หลังร่าง Brexit ล่ม-จีนเตรียมกระตุ้นศก.   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวลง ขณะที่นักลงทุนซึมซับข่าวรัฐสภาอั…
11:43 สื่อเผยผู้ช่วยคนสนิทของ "คิม จอง อึน" เตรียมเยือนสหรัฐเพื่อหารือประเด็นปลดอาวุธนิวเคลียร์   สำนักข่าว CNN รายงานว่า ผู้ช่วยคนสนิทของนายคิม จอง …

หุ้นบริษัทบุหรี่ยาสูบพุ่ง หลัง FDA ขู่แบนบุหรี่ไฟฟ้า หากไม่คุมการสูบบุหรี่ในวัยรุ่น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 12 กันยายน 2561 22:04:35 น.

หุ้นของบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ยาสูบพุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากที่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ขู่ว่าจะห้ามการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า หากผู้ผลิตไม่หาทางควบคุมการสูบบุหรี่ดังกล่าวในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งขณะนี้กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้น

ราคาหุ้น Altria และ British American Tobacco ทะยานขึ้น 6% ขณะที่ราคาหุ้น Philip Morris International ดีดตัวขึ้นเกือบ 5%

ทั้งนี้ FDA สั่งให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า 5 แบรนด์ ซึ่งได้แก่ Juul, Vuse, MarkTen, Blu E-cigs และ Logic ทำการยื่นแผนภายในเวลา 60 วันในการป้องกันไม่ให้วัยรุ่นสูบบุหรี่ไฟฟ้า และให้บริษัททำการทบทวนยอดขาย และแผนการตลาด รวมทั้งระงับการขายบุหรี่ให้กับร้านค้าปลีกซึ่งจำหน่ายบุหรี่ให้วัยรุ่น

นอกจากนี้ FDA ยังระบุให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ายุติการจำหน่ายบุหรี่ที่มีการผสมกลิ่นหอม จนกว่ากระบวนการยื่นขออนุญาตจะได้รับการอนุมัติจาก FDA

ทั้งนี้ วัยรุ่นจำนวนมากในสหรัฐต่างก็นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยชอบสูดดมกลิ่นหอมรสผลไม้ที่ผู้ผลิตใส่ในบุหรี่ โดยไม่ได้ตระหนักว่าบุหรี่ไฟฟ้าก็มีส่วนผสมของนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง