ข่าวอินโฟเควสท์
08:28 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 21 กันยายน 2561   ดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่นับตั้งแต่เดือนม.ค…
07:54 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 20 ก.ย.61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 20 กันยายน 2561 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…
07:53 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 20 ก.ย.61   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 20 กันยายน 2561 ดังน…

หุ้นบริษัทบุหรี่ยาสูบพุ่ง หลัง FDA ขู่แบนบุหรี่ไฟฟ้า หากไม่คุมการสูบบุหรี่ในวัยรุ่น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 12 กันยายน 2561 22:04:35 น.

หุ้นของบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ยาสูบพุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากที่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ขู่ว่าจะห้ามการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า หากผู้ผลิตไม่หาทางควบคุมการสูบบุหรี่ดังกล่าวในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งขณะนี้กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้น

ราคาหุ้น Altria และ British American Tobacco ทะยานขึ้น 6% ขณะที่ราคาหุ้น Philip Morris International ดีดตัวขึ้นเกือบ 5%

ทั้งนี้ FDA สั่งให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า 5 แบรนด์ ซึ่งได้แก่ Juul, Vuse, MarkTen, Blu E-cigs และ Logic ทำการยื่นแผนภายในเวลา 60 วันในการป้องกันไม่ให้วัยรุ่นสูบบุหรี่ไฟฟ้า และให้บริษัททำการทบทวนยอดขาย และแผนการตลาด รวมทั้งระงับการขายบุหรี่ให้กับร้านค้าปลีกซึ่งจำหน่ายบุหรี่ให้วัยรุ่น

นอกจากนี้ FDA ยังระบุให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ายุติการจำหน่ายบุหรี่ที่มีการผสมกลิ่นหอม จนกว่ากระบวนการยื่นขออนุญาตจะได้รับการอนุมัติจาก FDA

ทั้งนี้ วัยรุ่นจำนวนมากในสหรัฐต่างก็นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยชอบสูดดมกลิ่นหอมรสผลไม้ที่ผู้ผลิตใส่ในบุหรี่ โดยไม่ได้ตระหนักว่าบุหรี่ไฟฟ้าก็มีส่วนผสมของนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง