ข่าวอินโฟเควสท์
15:42 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2561   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่อง…
15:37 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดพุ่ง 591.75 จุด ขานรับรัฐบาลจีนประกาศหนุนภาคเอกชน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขานรับท…

นักวิเคราะห์เตือนวอลล์สตรีทตกหนักวันนี้ หากตัวเลขเฉลี่ยค่าจ้างรายชั่วโมงพุ่งขึ้นอย่างมาก

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 5 ตุลาคม 2561 18:52:44 น.

นักวิเคราะห์ระบุว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะดิ่งลงในการซื้อขายวันนี้ หากตัวเลขเฉลี่ยค่าจ้างรายชั่วโมงพุ่งขึ้นอย่างมาก ในรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย. ซึ่งจะมีการเปิดเผยในคืนนี้

การทะยานขึ้นของตัวเลขเฉลี่ยค่าจ้างรายชั่วโมงจะเป็นการบ่งชี้ถึงการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ ซึ่งจะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขเฉลี่ยค่าจ้างรายชั่วโมงพุ่งขึ้น 2.9% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบรายปีนับตั้งแต่ปี 2552 และหากวันนี้ กระทรวงแรงงานรายงานตัวเลขเฉลี่ยค่าจ้างรายชั่วโมงทะยานขึ้นมากกว่า 2.9% ในเดือนก.ย. ก็จะแสดงให้เห็นว่าเงินเฟ้อกำลังพุ่งขึ้น และจะบ่งชี้ว่าเฟดจะเร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขเฉลี่ยค่าจ้างรายชั่วโมงจะเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ย. ซึ่งจะเทียบเท่ากับการเพิ่มขึ้น 2.8% เมื่อเทียบรายปี

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังคาดว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย.จะเพิ่มขึ้น 185,000 ตำแหน่ง และคาดว่าอัตราการว่างงานจะลดลงสู่ระดับ 3.8%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง