ข่าวอินโฟเควสท์
10:10 SPRC ร่วง 8.77% เจอแรงกดดันจากผลประกอบการ Q4/61 อ่อนแอกว่าคาด-งดจ่ายปันผล   หุ้น SPRC ราคาร่วงลง 8.77% มาอยู่ที่ 10.40 บาท ลดลง 1.00 บาท มูลค่า…
10:09 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. (บาท) ผลต…
09:59 ประธาน "หัวเว่ย" ออกโต้ไม่เคยจารกรรมข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน   นายเหลียง หัว ประธานกรรมการบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หัวเว่…
09:56 จับตาหุ้นเด่นวันนี้   นสพ.รายงาน จับตาประชุมคณะกรรมการคัดเลือกไฮสปีดเทรนวันนี้ "วรวุฒิ"ลั่นจะได้ข้อสรุปไปต่อหรือล้มดีล ก่อนเชิญ "ซีพี" มาเจรจาอ…
09:50 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 89.46 จุดตามทิศทางดาวโจนส์ หลังสหรัฐเผยข้อมูลศก.อ่อนแอ   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวลงใน…

โนมูระหั่นอันดับความน่าลงทุนของหุ้นมาเลเซีย ขณะเตือนอาจถูกปรับลดอันดับเครดิต

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 มกราคม 2562 17:58:56 น.

ธนาคารโนมูระของญี่ปุ่นประกาศปรับลดอันดับความน่าลงทุนของหุ้นมาเลเซีย จาก "neutral" สู่ "underweight" ในวันนี้ โดยระบุว่ารัฐบาลใหม่ของมาเลเซียขาดความมุ่งมั่นในการปฏิรูป ซึ่งอาจนำไปสู่สถานะทางการคลังที่ย่ำแย่ลง รวมทั้งอาจถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ

การดำเนินการของโนมูระสอดคล้องกับธนาคารดีบีเอสของสิงคโปร์ ซึ่งได้แสดงความกังวลต่อสถานะทางการคลังของมาเลเซียเช่นกัน

โนมูระระบุว่า หลังจากที่รัฐบาลของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัดเข้าบริหารประเทศนาน 6 เดือน รัฐบาลก็ยังคงไม่มีความคืบหน้าในการปฏิรูป ซึ่งอาจช่วยหนุนการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในมาเลเซียก็อยู่ในระดับที่น่าผิดหวัง และย่ำแย่กว่าประเทศในภูมิภาค

ขณะเดียวกัน โนมูระเตือนว่า ราคาน้ำมันโลกที่ดิ่งลง และการใช้นโยบายประชานิยมของรัฐบาล เช่น การยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการ จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐบาล โดยคาดว่ารัฐบาลจะขาดดุลงบประมาณมากถึง 3.9% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีที่แล้ว และ 3.7% ของ GDP ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.7% และ 3.4% ตามลำดับ

ทางด้านมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ระบุว่า ทางบริษัทอาจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของมาเลเซีย ถ้าหากสถานะทางการคลังย่ำแย่ลง หรือรัฐบาลมีภาระหนี้มากขึ้น แต่จะปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือ หากรัฐบาลสามารถปรับลดตัวเลขขาดดุลงบประมาณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง