ข่าวอินโฟเควสท์
18:45 EU ยันพร้อมเจรจาประเด็นภาษีรถยนต์สหรัฐ หากสหรัฐยอมยุติเก็บภาษีสินค้าอุตฯของ EU   นางเซซิเลีย มัลสตรอม ประธานคณะกรรมาธิการการค้าของสหภาพยุโรป (E…
18:31 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ปิดตลาดแดนบวก คลายกังวลสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดตลาดในแดนบวกวันนี้ ขณะที่นักลงทุ…
18:21 ผู้นำพรรคแรงงานเมินเข้าร่วมเจรจาผ่าทางตัน Brexit กับนายกฯอังกฤษ   นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ระบ…
18:03 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นกรอบจำกัดจากแรงขายกลุ่มแบงก์กดดันหลังผิดหวังงบฯแบงก์ใหญ่   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ …
18:00 "ประวิตร"งดให้สัมภาษณ์สื่อหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันนี้ทีมงานพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนต…

โนมูระหั่นอันดับความน่าลงทุนของหุ้นมาเลเซีย ขณะเตือนอาจถูกปรับลดอันดับเครดิต

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 มกราคม 2562 17:58:56 น.

ธนาคารโนมูระของญี่ปุ่นประกาศปรับลดอันดับความน่าลงทุนของหุ้นมาเลเซีย จาก "neutral" สู่ "underweight" ในวันนี้ โดยระบุว่ารัฐบาลใหม่ของมาเลเซียขาดความมุ่งมั่นในการปฏิรูป ซึ่งอาจนำไปสู่สถานะทางการคลังที่ย่ำแย่ลง รวมทั้งอาจถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ

การดำเนินการของโนมูระสอดคล้องกับธนาคารดีบีเอสของสิงคโปร์ ซึ่งได้แสดงความกังวลต่อสถานะทางการคลังของมาเลเซียเช่นกัน

โนมูระระบุว่า หลังจากที่รัฐบาลของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัดเข้าบริหารประเทศนาน 6 เดือน รัฐบาลก็ยังคงไม่มีความคืบหน้าในการปฏิรูป ซึ่งอาจช่วยหนุนการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในมาเลเซียก็อยู่ในระดับที่น่าผิดหวัง และย่ำแย่กว่าประเทศในภูมิภาค

ขณะเดียวกัน โนมูระเตือนว่า ราคาน้ำมันโลกที่ดิ่งลง และการใช้นโยบายประชานิยมของรัฐบาล เช่น การยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการ จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐบาล โดยคาดว่ารัฐบาลจะขาดดุลงบประมาณมากถึง 3.9% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีที่แล้ว และ 3.7% ของ GDP ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.7% และ 3.4% ตามลำดับ

ทางด้านมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ระบุว่า ทางบริษัทอาจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของมาเลเซีย ถ้าหากสถานะทางการคลังย่ำแย่ลง หรือรัฐบาลมีภาระหนี้มากขึ้น แต่จะปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือ หากรัฐบาลสามารถปรับลดตัวเลขขาดดุลงบประมาณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง