ข่าวอินโฟเควสท์
01:15 เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งอินโดฯกว่า 100 ราย ตายจากความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติหน้าที่   นายเวอร์ยัน อาซิส ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเ…
00:37 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ขณะนักลงทุนเอเชียสนใจซื้อพันธบัตรระยะยาว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจากเอเชีย โ…
00:26 ราคาทองร่วงใกล้นิวโลว์ 4 เดือน สวนทางดอลลาร์แข็ง,ตลาดหุ้นพุ่ง   ราคาทองร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนในวันนี้ สวนทางการดีดตัวขึ้นของดอลลาร์…
00:09 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% นิวไฮ 6 เดือน กังวลสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งกว่า 1% ใกล้ระดับสูงสุดในร…
23:33 ดอลลาร์ปรับตัวแคบใกล้ 112 เยน ก่อนประชุม BOJ สัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบใกล้ 112 เยน ก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (B…

โนมูระหั่นอันดับความน่าลงทุนของหุ้นมาเลเซีย ขณะเตือนอาจถูกปรับลดอันดับเครดิต

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 มกราคม 2562 17:58:56 น.

ธนาคารโนมูระของญี่ปุ่นประกาศปรับลดอันดับความน่าลงทุนของหุ้นมาเลเซีย จาก "neutral" สู่ "underweight" ในวันนี้ โดยระบุว่ารัฐบาลใหม่ของมาเลเซียขาดความมุ่งมั่นในการปฏิรูป ซึ่งอาจนำไปสู่สถานะทางการคลังที่ย่ำแย่ลง รวมทั้งอาจถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ

การดำเนินการของโนมูระสอดคล้องกับธนาคารดีบีเอสของสิงคโปร์ ซึ่งได้แสดงความกังวลต่อสถานะทางการคลังของมาเลเซียเช่นกัน

โนมูระระบุว่า หลังจากที่รัฐบาลของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัดเข้าบริหารประเทศนาน 6 เดือน รัฐบาลก็ยังคงไม่มีความคืบหน้าในการปฏิรูป ซึ่งอาจช่วยหนุนการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในมาเลเซียก็อยู่ในระดับที่น่าผิดหวัง และย่ำแย่กว่าประเทศในภูมิภาค

ขณะเดียวกัน โนมูระเตือนว่า ราคาน้ำมันโลกที่ดิ่งลง และการใช้นโยบายประชานิยมของรัฐบาล เช่น การยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการ จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐบาล โดยคาดว่ารัฐบาลจะขาดดุลงบประมาณมากถึง 3.9% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีที่แล้ว และ 3.7% ของ GDP ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.7% และ 3.4% ตามลำดับ

ทางด้านมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ระบุว่า ทางบริษัทอาจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของมาเลเซีย ถ้าหากสถานะทางการคลังย่ำแย่ลง หรือรัฐบาลมีภาระหนี้มากขึ้น แต่จะปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือ หากรัฐบาลสามารถปรับลดตัวเลขขาดดุลงบประมาณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง