ข่าวอินโฟเควสท์
19:55 ศรีลังกาจับผู้ต้องสงสัยกรณีวางระเบิดเมืองหลวงได้ 7 ราย ขณะยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 207 คน   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทางการศรีลังกาได้บุกค้นบ้านหลัง…
19:00 ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่ม IS ฐานก่อการร้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลอาญาเขตการ์คของอิรัก ได้ตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่มร…
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…

จีนยกระดับการปราบปรามการซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลวงในจากการทำข้อตกลง M&A

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 16:50:52 น.

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศยกระดับความพยายามในการป้องกันการซื้อขายหุ้นโดยอาศัยข้อมูลวงในจากการทำข้อตกลงควบรวมและเข้าซื้อกิจการ (M&A)

CSRC เปิดเผยว่า บริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ควรชี้แจงรายชื่อผู้มีส่วนรู้เห็นในการทำธุรกรรม M&A เมื่อเสนอแผนการเบื้องต้นในการทำธุรกรรมดังกล่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ และควรแจ้งข้อมูลหากมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกี่ยวกับการทำข้อตกลงหรือมีรายละเอียดใหม่ๆเพิ่มเข้ามา อาทิ การประเมินราคาและเสนอราคาต่อบริษัทคู่ธุรกรรม

CSRC เสริมว่า ขณะเดียวกัน ตลาดหลักทรัพย์ก็จำเป็นต้องแจ้งต่อบริษัทให้เข้ามาอัพเดตรายชื่อผู้มีส่วนรู้เห็นเพิ่มเติม หากพบว่าราคาหุ้นผันผวนแบบผิดปกติทันทีหลังจากที่มีการเปิดเผยแผนการควบรวมกิจการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การซื้อขายหุ้นโดยอาศัยข้อมูลวงในเกี่ยวกับการทำข้อตกลง M&A เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ CSRC กำลังเร่งปราบปราม โดยในปี 2561 ได้มีการเรียกเก็บค่าปรับในคดีที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงทางการเงินมากสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากคดีการซื้อขายหุ้นโดยอาศัยข้อมูลวงในเกี่ยวกับการทำข้อตกลง M&A

ข่าวที่เกี่ยวข้อง