ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 "ทรัมป์" ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิ…
18:03 TOP จ่ายปันผล 1.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
18:02 เลือกตั้ง'62: "อนุสรณ์"เผยพรรคการเมืองชูนโยบายศก.-สวัสดิการหวั่นกระทบฐานะทางการคลังหากไม่ปฏิรูประบบภาษี-ระบบงบประมาณ   นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีค…
18:01 PTTOR-BCP ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 0.40 บ./ ลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 0.20 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบม…
17:36 กรมควบคุมลมพิษ คาดปริมาณ PM มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นพรุ่งนี้ แต่มาตรการลดฝุ่นจะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอาก…

จีนยกระดับการปราบปรามการซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลวงในจากการทำข้อตกลง M&A

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 16:50:52 น.

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศยกระดับความพยายามในการป้องกันการซื้อขายหุ้นโดยอาศัยข้อมูลวงในจากการทำข้อตกลงควบรวมและเข้าซื้อกิจการ (M&A)

CSRC เปิดเผยว่า บริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ควรชี้แจงรายชื่อผู้มีส่วนรู้เห็นในการทำธุรกรรม M&A เมื่อเสนอแผนการเบื้องต้นในการทำธุรกรรมดังกล่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ และควรแจ้งข้อมูลหากมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกี่ยวกับการทำข้อตกลงหรือมีรายละเอียดใหม่ๆเพิ่มเข้ามา อาทิ การประเมินราคาและเสนอราคาต่อบริษัทคู่ธุรกรรม

CSRC เสริมว่า ขณะเดียวกัน ตลาดหลักทรัพย์ก็จำเป็นต้องแจ้งต่อบริษัทให้เข้ามาอัพเดตรายชื่อผู้มีส่วนรู้เห็นเพิ่มเติม หากพบว่าราคาหุ้นผันผวนแบบผิดปกติทันทีหลังจากที่มีการเปิดเผยแผนการควบรวมกิจการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การซื้อขายหุ้นโดยอาศัยข้อมูลวงในเกี่ยวกับการทำข้อตกลง M&A เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ CSRC กำลังเร่งปราบปราม โดยในปี 2561 ได้มีการเรียกเก็บค่าปรับในคดีที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงทางการเงินมากสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากคดีการซื้อขายหุ้นโดยอาศัยข้อมูลวงในเกี่ยวกับการทำข้อตกลง M&A

ข่าวที่เกี่ยวข้อง