ข่าวอินโฟเควสท์
11:10 เฟดสาขานิวยอร์กชี้มาตรการขึ้นภาษีของสหรัฐดันราคาสินค้าและบั่นทอนผลกำไร   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ได้เปิดเผยรายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า กา…
09:00 เหล่ากูรูการค้ามองแนวโน้มเศรษฐกิจไทย-จีน ชี้สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาแรง   เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและเศรษฐกิจไทย จีน ได้ร่วมวงเสวนา…
08:00 เหตุระเบิดกลางงานแต่งงานกลางดึกที่กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก   เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเท…
07:18 สื่อจีนแฉ 4 บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกงแอบหนุนหลังกลุ่มผู้ประท้วง   โกลบอล ไทม์ส ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนได้รายงานว่า บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกง…
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…

วุฒิสมาชิกรีพับลิกันเล็งออกกฎหมายควบคุมการซื้อคืนหุ้นของบริษัทเอกชน มองเอาเปรียบพนักงาน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 09:15:37 น.

นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกสหรัฐสังกัดพรรครีพับลิกัน ประกาศว่าจะเสนอร่างกฎหมายเพื่อควบคุมการซื้อคืนหุ้นของบริษัทต่างๆ เนื่องจากเขามองว่าการที่บริษัทเหล่านี้ซื้อคืนหุ้นนั้น เป็นการหนุนราคาหุ้นที่ทำให้พนักงานเสียผลประโยชน์

นายรูบิโอ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้สหรัฐมีมาตรการลดหย่อนภาษีที่เอื้ออำนวยต่อการหนุนราคาหุ้น แต่ไม่เอื้อต่อการสร้างงานและผลิตภาพ ซึ่งอย่างหลังนั้นควรเป็นสิ่งที่สหรัฐควรสนับสนุนมากกว่า

ความเคลื่อนไหวของนายรูบิโอครั้งนี้ สอดคล้องกับนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา และนายเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกอิสระ ที่เคยเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ปฏิบัติตามเงื่อนไขเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์ต่อพนักงาน เช่น ขึ้นค่าจ้าง หรืออนุญาตให้ลาป่วยโดยไม่หักค่าจ้าง ก่อนคืนเงินแก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทเอง

ทั้งนี้ ประเด็นเรื่องการซื้อคืนหุ้นนั้นได้กลายเป็นที่ถกเถียงกันมากขึ้นในปีนี้ เนื่องจากมีบริษัทต่างๆได้เข้าซื้อคืนหุ้นมากสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2561 อันเป็นผลจากมาตรการลดภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ดี ยังเป็นเรื่องที่ต้องจับตาว่าพรรครีพับลิกันจะเห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง