ข่าวอินโฟเควสท์
01:51 ปอนด์ดิ่ง หลังปธ.รัฐสภาห้ามนายกฯอังกฤษนำข้อตกลง Brexit เนื้อหาเดิมเข้าโหวต   ปอนด์ดิ่งลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายจอห์น เบอร์คาว ประธานร…
01:11 ตำรวจรวบตัวมือปืนก่อเหตุกราดยิงในรถรางเนเธอร์แลนด์   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวนายก็อคเมน ทานิส ชาวตุรกีวัย 37 ปี ซึ่งเป็นมือปืนก่อเหตุกร…
00:54 อินโดนีเซียห้ามถาวรมิให้สายการบินนำโบอิ้ง 737 MAX 8 เข้าน่านฟ้าประเทศ   นายบุดี คาร์ยา ซูมาดี รมว.ขนส่งของอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซี…
00:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนรู้ผลการประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมธนาคารกลางสห…
00:30 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า ขณะกังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้รับอานิสงส์จากการอ่อนค่าของ…

วุฒิสมาชิกรีพับลิกันเล็งออกกฎหมายควบคุมการซื้อคืนหุ้นของบริษัทเอกชน มองเอาเปรียบพนักงาน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 09:15:37 น.

นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกสหรัฐสังกัดพรรครีพับลิกัน ประกาศว่าจะเสนอร่างกฎหมายเพื่อควบคุมการซื้อคืนหุ้นของบริษัทต่างๆ เนื่องจากเขามองว่าการที่บริษัทเหล่านี้ซื้อคืนหุ้นนั้น เป็นการหนุนราคาหุ้นที่ทำให้พนักงานเสียผลประโยชน์

นายรูบิโอ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้สหรัฐมีมาตรการลดหย่อนภาษีที่เอื้ออำนวยต่อการหนุนราคาหุ้น แต่ไม่เอื้อต่อการสร้างงานและผลิตภาพ ซึ่งอย่างหลังนั้นควรเป็นสิ่งที่สหรัฐควรสนับสนุนมากกว่า

ความเคลื่อนไหวของนายรูบิโอครั้งนี้ สอดคล้องกับนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา และนายเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกอิสระ ที่เคยเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ปฏิบัติตามเงื่อนไขเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์ต่อพนักงาน เช่น ขึ้นค่าจ้าง หรืออนุญาตให้ลาป่วยโดยไม่หักค่าจ้าง ก่อนคืนเงินแก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทเอง

ทั้งนี้ ประเด็นเรื่องการซื้อคืนหุ้นนั้นได้กลายเป็นที่ถกเถียงกันมากขึ้นในปีนี้ เนื่องจากมีบริษัทต่างๆได้เข้าซื้อคืนหุ้นมากสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2561 อันเป็นผลจากมาตรการลดภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ดี ยังเป็นเรื่องที่ต้องจับตาว่าพรรครีพับลิกันจะเห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง